Khám phá những con đường mang tên vua ở Hà Nội

Thứ 5, 18/10/2012 14:58 GMT+7
Lượt xem:1753
Từ năm 1945, sau khi chế độ thực dân bị lật đổ, chính quyền cách mạng đã sửa đổi toàn bộ tên đường phố Hà Nội. Các tên Pháp được thay thế bằng tên của các danh nhân lỗi lạc người Việt.

 


 Vua Đinh Tiên Hoàng (tên húy là Đinh Bộ Lĩnh) là vị vua sáng lập triều đại nhà Đinh, nước Đại Cồ Việt trong lịch sử nước ta. Ông là người có công đánh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất giang sơn và trở thành hoàng đế đầu tiên của Việt Nam sau 1000 năm Bắc thuộc. Hiện nay phố Đinh Tiên Hoàng dài 900m chạy quanh bờ Đông đến Bắc hồ Hoàn Kiếm, một đầu giao ngã tư Tràng Tiền - Hàng Khay, đầu kia là quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, thuộc quận Hoàn Kiếm.


  Vua Trần Thái Tông (1218 – 1277) là vị vua đầu tiên của nhà Trần trong lịch sử nước ta. Ông ở ngôi hơn 32 năm (1225 - 1258), làm Thái thượng hoàng 19 năm. Hiện nay phố Trần Thái Tông, một đầu phố thông ra điểm giao cắt Cầu Giấy - Xuân Thủy, đầu kia cắt đường Mễ Trì, thuộc quận Cầu Giấy, có chiều dài khoảng 2.000m.


  Hùng Vương hay vua Hùng, là tên hiệu các vị vua cai trị nhà nước Văn Lang của người Lạc Việt, theo truyền thuyết, các vua Hùng là hậu duệ của Lạc Long Quân và Âu Cơ. Đường Hùng Vương đi qua lăng Bác, dài 1.180m đi từ phố Quán Thánh, nơi tiếp giáp với đường Thanh Niên đến phố Nguyễn Thái Học, thuộc quận Ba Đình.


  Vua Quang Trung (1753 – 1792), còn được biết đến là Quang Trung Hoàng đế, vua Quang Trung hay Bắc Bình Vương là vị hoàng đế thứ hai của nhà Tây Sơn (ở ngôi từ 1788 tới 1792) sau Thái Đức Hoàng đế Nguyễn Nhạc. Ông là một trong những lãnh đạo chính trị tài giỏi với nhiều cải cách xây dựng đất nước, quân sự xuất sắc trong lịch sử Việt Nam với những trận đánh trong nội chiến và chống ngoại xâm chưa thất bại lần nào. Do có nhiều công lao, Quang Trung Nguyễn Huệ là người anh hùng áo vải của dân tộc Việt Nam. Con phố Quang Trung dài 1.100m, đi từ phố Nhà Chung giáp với vườn hoa Tây Sơn đi tới ngã ba Trần Nhân Tông.


  Vua Trần Nhân Tông (1258 – 1308) là vị vua thứ ba của nhà Trần trong lịch sử nước ta. Ông ở ngôi 15 năm (1278 – 1293) và làm Thái Thượng hoàng 15 năm. Ông là người đã thành lập Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, lấy pháp hiệu là Đầu đà Hoàng giác Điếu ngự. Ông được sử sách ca ngợi là một trong những vị vua anh minh nhất trong lịch sử Việt Nam. Con phố Trần Nhân Tông dài khoảng 2.000m, một đầu giao với đường Lê Duẩn, đầu kia tiếp giáp với phố Trần Xuân Soạn, thuộc quận Hai bà Trưng.


  Vua Lê Thái Tổ (tên húy là Lê Lợi) là người khởi xướng khởi nghĩa Lam Sơn chiến thắng quân Minh trở thành vị vua đầu tiên của vương triều nhà Hậu Lê, triều đại lâu dài nhất trong lịch sử Việt Nam (tính cả Lê sơ và Lê Trung Hưng). Vua Lê Thái Tổ ở ngôi gần 6 năm. Hiện nay con phố Lê Thái Tổ chạy ven bờ hồ Hoàn Kiếm, có chiều dài 1.500km, một đầu tiếp giáp phố Đinh Tiên Hoàng, đầu kia tiếp giáp với phố Bà Triệu, thuộc quận Hoàn Kiếm.


  Nữ Vương Hai Bà Trưng là tên gọi chung của Trưng Trắc và Trưng Nhị, hai bà là anh hùng dân tộc của nước ta. Hai Bà Trưng khởi binh chống lại quân Hán, lập ra một quốc gia với kinh đô tại Mê Linh và tự phong là Nữ vương. Sau khi cuộc khởi nghĩa này bị quân Hán dưới sự chỉ huy của Mã Viện đánh bại, tục truyền rằng vì không muốn chịu khuất phục, hai bà đã nhảy xuống sông tự tử. Con phố Hai Bà Trưng hiện nay dài khoảng 3.000m, một đầu tiếp giáp với phố Lê Thánh Tông, đầu kia giao với phố Lê Duẩn và phố Nguyễn Khuyến, thuộc quận Hoàn Kiếm.


  Vua Lê Thánh Tông là vị Hoàng đế thứ năm của nhà Hậu Lê trong lịch sử nước ta, trị vì từ năm 1460 - 1497. Ông nổi tiếng là vị minh quân, là người đã đưa Đại Việt lên tới thời hoàng kim của chế độ phong kiến. Ông cũng được xem là một nhà văn hoá và một người coi trọng hiền tài. Con phố Lê Thánh Tông nối từ phố Lý Thái Tổ đến ngã năm Trần Hưng Đạo - Hàn Thuyên - Trần Thánh Tông, có chiều dài 558m thuộc quận Hoàn Kiếm.


  Bố cáo Đại Vương Phùng Hưng là thủ lĩnh cuộc khởi nghĩa chống lại sự thống trị của nhà Đường ở Việt Nam thời Bắc thuộc lần thứ ba (602 - 905), đuổi được người phương Bắc và cầm quyền cai trị một thời gian. Hiện nay con phố Phùng Hưng chạy từ phố Phan Đình Phùng đến phố Hàng Bông, có chiều dài 1.200m thuộc quận Hoàn Kiếm.


  Hoàng đế Hàm Nghi là vị Hoàng đế thứ 8 của nhà Nguyễn, vương triều phong kiến cuối cùng trong lịch sử nước ta. Ngày nay, Việt Nam xem ông, cùng với các vua chống Pháp Thành Thái, Duy Tân là ba vị vua yêu nước trong thời kỳ Pháp thuộc. Hiện nau phố Hàm Nghi có chiều dài 700m, bắt đầu từ ngã ba giao cắt với đường Lê Đức Thọ rẽ vào Khu đô thị mới Mỹ Đình, huyện Từ Liêm.

 


YeuDuLich.vn

Theo: Infonet
Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:

Comment

Độc giả: (11-12-2017)
Độc giả: cao Nguyên (28-08-2017)

 thằng này nó đi lạc qua cái đảo của nước nào đó rồi !! nam du hiền hoà mến khách,làm gì có những chuyện vô lý điên khùng như nó kể!!?? ghét nhất loại tào lao bịa chuyện phá hoại như thế này

 

 

Độc giả: Trang (10-07-2017)

  giá vào cửa là bao nhiêu đấy bạn xem mỗi nơi 1 giá 

Độc giả: quynh anh (05-07-2017)

 Tặng mẹ Thảo yêu dấu

Độc giả: Cương (28-05-2017)

 Lời khuyên chân thành : tôi dự định đến thác Tú sơn để tìm hiểu và đặt phòng đưa cả gia đình đến chơi. Ngay khi đến cổng, có một thằng thanh niên mặt mũi bậm trợn ra chặn xe tôi lại, tôi nói là vào lễ tân để đặt phòng, dứt khoát nó không chịu và bắt mua vé mới cho vào. Cảm nhận đầu tiên là khó chịu với thái độ xấc xược và sau đó là tận thu của khu resort. Chắc vé không đắt đâu, tuy nhiên tạo cảm giác khó chịu vì luôn luôn là tiền. Lãnh đạo khu resort này chắc cần thay đổi cách kiếm tiền, còn nếu cứ thế này chắc chắn sẽ chết yểu. Khách đã đến là quý rồi, vì bây giờ có rất nhiều resort xung quanh, đâu chỉ có một mình Tú Sơn. Tôi khuyên mọi người không nên đến đấy để mua bực mình vào người. Có thể phải tẩy chay vĩnh viễn thôi

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 199
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 8037
Tổng số lượt truy cập: 41738092