Mùa sen về với Đồng Tháp Mười

Thứ 4, 28/7/2010 11:7 GMT+7
Lượt xem:14512
Đồng Tháp nổi tiếng với những ruộng sen mênh mông. Đặc biệt, ở đây có loài sen khổng lồ mà một người nặng có thể đứng vững trên lá. Vùng đất này rất thích hợp cho loại hình du lịch sinh thái. Mùa nước nổi đang về, càng có lý do để khách du lịch đến với xứ sen Đồng Tháp...


Tháp Mười đẹp nhất hoa sen
Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ

Vào mùa nước nổi, khoảng tháng 8 đến tháng 11 hàng năm, Đồng Tháp Mười mênh mông nước. Mùa này, hệ sinh thái càng thêm phong phú: sen, súng, năn, lác, rong tảo... nhiều vô kể. Đặc biệt là sen. Sen hiện diện khắp nơi ở Đồng Tháp. Ngay trên ruộng lúa chín vàng cũng thấp thoáng sen lẫn vào, tạo thành một điểm nhấn cho bức tranh thiên nhiên. Có những cánh đồng ở Tháp Mười, Tam Nông, Cao Lãnh... chỉ trồng độc nhất cây sen.
 
Ở xã Hòa Tân, huyện Châu Thành, Đồng Tháp tại một ngôi Chùa có tên là Phước Kiển còn có một loài sen rất lạ được xếp vào hàng quý hiếm ở Đông Nam Á. Loài sen cũng được đặt cho nhiều cái tên khác nhau theo cách nghĩ của từng người: Sen Vua, sen nia, sen nong tằm... Cũng thế mà người dân nơi đây quen gọi chùa là chùa Sen.


Đồng Tháp còn có một loài sen lạ tại chùa Phước Kiển.

Sen ở chùa Sen được trồng từ các ao hồ mà trước đây do bom đạn trút xuống, hay còn gọi là hố bom. Lá sen to khổng lồ nổi lên mặt nước. Đường kính mỗi lá rộng ít nhất 1,6 mét. Người ta nói rằng những lúc có nước nhiều, hồ không bị ô nhiễm, đường kính mỗi lá sen rộng đến 2,2 mét. Mặt lá trông như chiếc nón quai thao miền Bắc, bên dưới đầy gai nhọn cứng.

 Hoa của loại sen này chuyển 4 màu trong ngày. Buổi sáng, hoa có sắc trắng như tuyết đến giữa trưa thì chuyển sang hồng; khoảng 3 giờ chiều, sen chuyển màu tim tím rồi chuyển sang đỏ khi mặt trời lặn. Qua ngày sau, sen tiếp tục nở và chuyển màu theo chu kỳ như vậy đến 3 ngày rồi chuyển sang màu tím thẫm và tàn. Cứ hoa này tàn đi thì hoa khác lại mọc lên và nở...


Loài sen này được xếp vào hàng quý hiếm ở Đông Nam Á,
gọi là Sen Vua hay sen Victoria regia.

Theo tìm hiểu thì đây là loại Sen Vua hay còn gọi là sen Victoria regia, là một trong những loại thực vật khá lạ mắt. Có nguồn gốc từ Amazon xa xôi, thoạt nhìn, trông sen vua cũng na ná như hoa súng thường được phóng đại lên hết cỡ. Đường kính lá sen vua có thể đạt đến 2 m. Vào những ngày nước nổi, sen được “uống nước” nhiều nên phát triển rất tốt, có thể đạt đường kính khoảng hơn 3 m. Mép lá uốn cong lên khoảng 2 cm, trông giống như một cái chậu lớn. Mặt trên lá sen nhẵn bóng, màu lục nhạt. Mặt dưới màu đỏ tươi khi còn non và đỏ sậm khi lá già với những đường gân to vững chắc và có rất nhiều gai nhọn. Chính nhờ bộ gai nhọn như chiếc áo bảo vệ lá sen không bị các động vật sống dưới nước tấn công.

Hoa sen vua to và rất đẹp. Bên ngoài màu đỏ thắm, trong màu trắng tuyết. Cũng có nhiều bông sen chỉ một màu trắng hoặc đỏ. Tối đến, sen nở ra rất đẹp, đến sáng hôm sau khi mặt trời ló dạng thì bông sen cụp lại như ngủ, đến chiều lại nở ra. Cứ như thế khoảng ba ngày hoa sen mới tàn hẳn. Sau khi hoa tàn, gương sen rũ xuống, kết hạt trong nước. Hạt sen chỉ to bằng hạt đậu ván, nhưng mọc rất nhanh. Mùa xuân gieo hạt, sau 4 - 6 tháng đã ra hoa. Hạt sen ăn ngon và cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng. Bộ rễ của sen vua rất phát triển, nhưng không có ngó, nên sen vua không phát triển nhiều như súng. Muốn nhân giống sen vua phải dùng đến hạt sen.


Lót ván hay mân nhựa lên mặt lá xen,
thì người nặng khoảng 60kg có thể đứng trên lá sen này.


Sen vua xuất hiện ở chùa Sen từ khoảng năm 1992. Sen lớn lên trong hố bom và phát triển cho đến ngày nay. Lần trùng tu chùa gần đây nhất, sư trụ trì Thích Huệ Từ cho xây một cái ao hình vuông trước chùa, nơi vốn là hố bom có rất nhiều sen vua sinh sống. Người nặng khoảng 60kg có thể đứng trên lá sen này.

Chuyện tưởng chừng như lời đồn thổi, mê tín dị đoan khiến người nghe nửa tin, nửa ngờ. Nếu không tận mắt nhìn thấy hẳn sẽ hồ nghi rằng, bên dưới lá sen nia khổng lồ, chắc là có sắt thép chống đỡ. Hoàn toàn không phải vậy, tuy nhiên, phải lót ván hay mân nhựa, sau đó ngồi hoặc đứng lên thì sen không chìm chứ không thể đứng không được vì lá sen rất giòn.
Thu Huyền
YeuDuLich.vn

Nguồn: Tổng Hợp
Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:
Độc giả: Lucy- ( Thứ 6, 1/2/2013 17:18 GMT+7)

well

Độc giả: LATDATTRAN- ( Thứ 6, 1/6/2012 19:9 GMT+7)

hay thật đó. thấy hiếu kỳ quá. tôi cũng muốn về ĐTM một lần cho biết

Comment

Độc giả: (09-03-2018)
Độc giả: (11-12-2017)
Độc giả: cao Nguyên (28-08-2017)

 thằng này nó đi lạc qua cái đảo của nước nào đó rồi !! nam du hiền hoà mến khách,làm gì có những chuyện vô lý điên khùng như nó kể!!?? ghét nhất loại tào lao bịa chuyện phá hoại như thế này

 

 

Độc giả: Trang (10-07-2017)

  giá vào cửa là bao nhiêu đấy bạn xem mỗi nơi 1 giá 

Độc giả: quynh anh (05-07-2017)

 Tặng mẹ Thảo yêu dấu

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 147
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 12479
Tổng số lượt truy cập: 42085057