Tháng 9 về Cao Bằng thăm Pắc Pó

Thứ 7, 4/9/2010 11:0 GMT+7
Lượt xem:7392
Pắc Bó là một huyện nhỏ thuộc xã Trung Hòa, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Đây là di tích cách mạng nổi tiếng, có hang Cốc Bó được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở sau hơn 30 năm bôn ba nước ngoài trở về để trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Trong tâm tưởng mỗi người dân Việt Nam, hai chữ Pắc Pó vừa lặng lẽ vừa dữ dội...

 
Trong tâm tưởng mỗi người dân Việt Nam, hai chữ Pắc Pó vừa lặng lẽ vừa dữ dội...

Phong cảnh Cao Bằng mang nét đặc trưng của các tỉnh miền núi phía Bắc với những ngọn đèo hiểm trở và những dãy núi cao sừng sững. Dọc theo các sườn núi là những thửa ruộng bậc thang xanh mơn mởn của người dân tộc Tày, Nùng.

Pác Bó có nghĩa là “đầu nguồn” theo tiếng bản địa. Nơi đây được coi là cội nguồn của Cách mạng Việt Nam bởi địa danh này gắn với một giai đoạn lịch sử đặc biệt quan trọng trong cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cách mạng Việt Nam những năm 1941-1945, chuẩn bị tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong cả nước.


Sau 30 năm đi tìm đường cứu nước, ngày 28 tháng 01 năm 1941, qua cột mốc biên giới số 108, Nguyễn Ái Quốc (tên gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc đó) đã trở về tổ quốc để trực tiếp chỉ đạo phong trào cách mạng Việt Nam. Tại đây, Người đã có nhiều chủ trương và quyết định quan trọng cho cách mạng tháng Tám năm 1945.

Khu di tích Pắc Bó, nằm trong một dãy núi lớn thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, cách thị xã Cao Bằng khoảng 55km. Trên con đường này không có đèo dốc nhưng cũng không đẹp xe có thể đi nhanh nhưng bù lại được chiêm ngưỡng những cảnh quan, tận hưởng thiên nhiên thoáng đãng trong lành.

Vốn là vùng đất có truyền thống cách mạng lâu đời, Pắc Pó lưu truyền những di tích lịch sử, ghi lại những dấu ấn của Chủ tịch khi về nước sống và làm việc, lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

Vừa vào đến cổng di tích, sừng sững ngay trước mắt là ngọn núi Các Mác hùng vĩ như một bức tường đá vững chắc. Dưới chân núi, dòng suối Lê-nin uốn lượn như một dải lụa mềm.

Bắt nguồn từ mạch nước ngầm ngay trước cửa hang, suối Lê-nin có màu xanh ngọc đặc biệt do hàm lượng canxi trong nước ở đây rất cao. Dưới suối, từng đàn cá tung tăng bơi lội giữa những viên đá cuội lấp lánh đủ màu sắc lung linh trong nắng. Không gian nơi đây thật thư thái, yên bình với tiếng chim hót véo von, nước suối chảy róc rách hòa cùng tiếng rì rào của những hàng cây rừng.


Ngắm nhìn dòng suối Lênin trong vắt đang tuôn chảy dưới chân núi Các Mác sừng sững.

Hang Pắc Bó chỉ rộng khoảng 15m2. Cửa hang đã được tái tạo bằng xi măng sau khi bị lính Trung Quốc đánh bom làm sập trong chiến tranh biên giới năm 1979. Bước vào tham quan nơi Bác từng sống năm nào, có lẽ ai cũng xúc động trước tấm phản gỗ đơn sơ kê trong một hốc nhỏ, giữa những khối thạch nhũ. Ngòai bờ suối, chiếc “bàn đá chông chênh dịch sử Đảng” của Bác cũng vẫn còn đó.

Tiếp tục đi theo con đường mòn, là tới nơi Bác thường ngồi câu cá, làm thơ trên mỏm đá lớn bằng phẳng nhô ra giữa lòng suối xanh biếc, chung quanh dây leo phủ kín.

Từ đây, tiếp tục leo núi, tìm đến cột mốc 108 - cột mốc đánh dấu ngày Bác trở về với mảnh đất quê hương vào mùa xuân năm 1941, sau hơn 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước. Đường leo lên cột mốc khá dốc và hẹp, chúng tôi ai cũng thấm mệt, phải dừng nghỉ chân nhiều lần. Nhưng bù lại sự mệt mỏi ấy là cảm giác tuyệt vời khi đứng trên đỉnh dốc, ngắm nhìn gần như toàn cảnh núi rừng Pắc Bó xanh tươi và hùng vĩ. Cột mốc 108 vào năm 2001 đã được đổi tên thành cột mốc Việt - Trung 675.


Cột mốc 108 - cột mốc đánh dấu ngày Bác trở về với mảnh đất quê hương vào mùa xuân năm 1941,
vào năm 2001 đã được đổi tên thành cột mốc Việt - Trung 675.

Nơi Pắc Pó heo hút này, khách đến thăm quan rất đông. Nhưng trong tâm tưởng mọi người đều giống nhau thèm được đặt chân lên mảnh đất thiêng liêng này, nên nhìn mắt ai cũng thẳm sâu, đầy tâm trạng. Đông thế mà không hề ồn ào, không hề lộn xộn, hình như ai cũng sợ đánh thức giấc ngủ của Bác. Dù thân thể Bác đang nằm ở Ba Đình, nhưng hồn Bác thường tha thẩn ở nơi đầy kỷ niệm này.

Rời Pắc Bó, trong lòng mỗi người như rõ nét hơn hình ảnh vị Cha già dân tộc ngồi “dịch sử Đảng” giữa núi rừng xanh biếc.
Thu Huyền
YeuDuLich.vn

Nguồn: Tổng Hợp
Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:

Comment

Độc giả: (11-12-2017)
Độc giả: cao Nguyên (28-08-2017)

 thằng này nó đi lạc qua cái đảo của nước nào đó rồi !! nam du hiền hoà mến khách,làm gì có những chuyện vô lý điên khùng như nó kể!!?? ghét nhất loại tào lao bịa chuyện phá hoại như thế này

 

 

Độc giả: Trang (10-07-2017)

  giá vào cửa là bao nhiêu đấy bạn xem mỗi nơi 1 giá 

Độc giả: quynh anh (05-07-2017)

 Tặng mẹ Thảo yêu dấu

Độc giả: Cương (28-05-2017)

 Lời khuyên chân thành : tôi dự định đến thác Tú sơn để tìm hiểu và đặt phòng đưa cả gia đình đến chơi. Ngay khi đến cổng, có một thằng thanh niên mặt mũi bậm trợn ra chặn xe tôi lại, tôi nói là vào lễ tân để đặt phòng, dứt khoát nó không chịu và bắt mua vé mới cho vào. Cảm nhận đầu tiên là khó chịu với thái độ xấc xược và sau đó là tận thu của khu resort. Chắc vé không đắt đâu, tuy nhiên tạo cảm giác khó chịu vì luôn luôn là tiền. Lãnh đạo khu resort này chắc cần thay đổi cách kiếm tiền, còn nếu cứ thế này chắc chắn sẽ chết yểu. Khách đã đến là quý rồi, vì bây giờ có rất nhiều resort xung quanh, đâu chỉ có một mình Tú Sơn. Tôi khuyên mọi người không nên đến đấy để mua bực mình vào người. Có thể phải tẩy chay vĩnh viễn thôi

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 507
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 10556
Tổng số lượt truy cập: 41803767