Tòa thánh Vatican và những điều ít ai biết

Thứ 7, 4/12/2010 12:2 GMT+7
Lượt xem:28542
Với diện tích 0,44km², Vatican là quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới. Với một dân số nhỏ, Vatican có tất cả mọi thứ mà một quốc gia phải có: cảnh sát, một tờ báo, đài truyền hình và phát thanh, ga xe điện, dịch vụ bưu chính, thậm chí có cả một cái bếp riêng để nấu súp cho người nghèo.


Vatican là quốc gia độc lập nhỏ nhất thế giới,
với diện tích chỉ vẻn vẹn có 0,44 km2, lọt thỏm trong thành Rome

Trên địa hình dạng đồi thấp, diện tích Vatican chỉ vẻn vẹn có 0,44 km2, lọt thỏm trong thành Rome. Bao chung quanh là những bức tường hàng trăm tuổi. Đường biên giới dài chừng 3,2 km. Độc lập là đặc tính thế tục quan trọng nhất của Vatican vì nó bảo vệ giáo hoàng khỏi áp lực của bên ngoài.

Mặc dù có quy mô rất nhỏ nhưng ảnh hưởng của Vatican trên thế giới lại vô cùng to lớn. Được thành lập năm 1929, nhà nước Vatican là hậu thân của nhà nước của các giáo hoàng (756-1870), mọi quyền lực của Vatican nằm trong tay giáo hoàng. Với tư cách là thủ phủ của cộng đồng Thiên Chúa giáo thế giới, Vatican được xây dựng rất quy mô, xứng tầm với danh tiếng của mình.


Mặc dù có quy mô rất nhỏ nhưng ảnh hưởng của Vatican trên thế giới lại vô cùng to lớn.
mọi quyền lực của Vatican nằm trong tay giáo hoàng.

Từ trước đến nay, hậu trường của Tòa thánh Vatican luôn là một bí mật đối với mọi người. Dưới đây là những chi tiết nhỏ được tiết lộ về hậu cung của Vatican.

Đội vệ binh người Thụy Sĩ – “Những người bảo vệ tự do của Giáo hội”

Bộ máy hành chính của nhà nước Vatican do Thụy Sĩ tổ chức hoạt động rất chặt chẽ, có ngân hàng, bưu cục, tiền và tem riêng. Gần 100 quốc gia đã có đại sứ ở Vatican và Vatican cũng phái các đoàn ngoại giao đến hơn 120 quốc gia trên thế giới.

Đội vệ binh người Thụy Sĩ là đội quân phục vụ các giáo hoàng từ rất lâu đời, từ năm 1506. Nhưng ngày nay, tuy quân đội có lịch sử lâu đời này vẫn tồn tại, nhưng các thành viên của nó không còn phải gánh vác những trách nhiệm chinh chiến nữa. Nhiệm vụ của đội vệ binh Thụy Sĩ là canh gác các cửa ngõ của thành Vatican, cung điện Giáo hoàng và lâu đài Castel Gandolfo. Tuy nhiệm vụ của họ trông buồn tẻ nhưng cũng rất oai phong, vì muốn trở thành thành viên của đội vệ binh Thụy Sĩ cần phải hội đủ ba điều kiện: phải là người Thụy Sĩ, phải theo đạo Thiên Chúa và phải cao ít nhất 1,74 mét.


Đội vệ binh người Thụy Sĩ là đội quân phục vụ các giáo hoàng

Ngoài đội vệ binh Thụy Sĩ, Vatican còn có một đội cảnh binh gồm toàn người Italia có nhiệm vụ canh gác các khu vườn và đảm bảo an ninh cận kề cho chính giáo hoàng. Đội cảnh binh này cộng tác với cảnh sát Italia mỗi khi Giáo hoàng công du, nghĩa là khi Giáo hoàng rời địa phận của Vatican đến thành phố Roma hoặc đi đến những nơi khác của Italia.

Tờ báo Osservatore Romano


Tờ Osservatore Romano hàng tuần in bằng 7 thứ tiếng.

Nhật báo này cũng lâu đời không kém đội vệ binh Thụy Sĩ. Tờ Osservatore Romano ra đời cách đây 140 năm và được bổ sung những ấn phẩm ra hàng tuần in bằng 7 thứ tiếng. Mục đích chính của những ấn phẩm này không nhằm bán kiếm tiền mà nhằm quảng bá rộng khắp thông tin về hoạt động của Giáo hội và của Giáo hoàng Vatican. Tờ Osservatore Romano không bao giờ tiết lộ số lượng báo phát hành hàng ngày và cũng rất kín đáo với một số khía cạnh trong đời sống chính trị ở Italia.

Đài phát thanh Vatican


Radio Vatican đài phát thanh riêng truyền thông tin đi khắp thế giới,

Tòa thánh Vatican còn có một đài phát thanh riêng truyền thông tin đi khắp thế giới, đó là Đài phát thanh Vatican còn gọi là Radio Vatican. Hằng ngày, Radio Vatican phát trên 30 thứ tiếng của nhân loại.

Đội xe

Tổng cộng chiều dài đường giao thông ở Vatican chỉ không quá 500m. Ngoài ra, Vatican còn có một sân bay trực thăng và một đường tàu hỏa nối liền với thủ đô Roma mà nhà ga chính nằm ngay phía sau cung điện của Giáo hoàng. Kể từ tháng 1/2002, Giáo hoàng đã không di chuyển bằng tàu hỏa nữa mà chỉ đến Roma hay đến làm việc trong nội cung của Vatican bằng xe hơi. Những chiếc xe đều được chế tạo riêng theo đơn đặt hàng của Vatican, có đến 12 chiếc, gồm toàn hiệu Mercedes.

Thư viện


Không phải ai cũng có thể vào hoặc mượn được sách ở thư viện Vatican

Không phải ai cũng có thể vào hoặc mượn được sách ở thư viện này. Ở đây có hơn 1 triệu ấn phẩm, 150.000 bản viết tay và một bộ sưu tập quý giá nhất về những ấn phẩm đầu tiên của ngành in trên thế giới, trong đó đáng kể nhất là 2 cuốn Thánh Kinh do Gutemberg, người phát minh kỹ thuật in, cho xuất bản vào thế kỷ XV.

Hiệp hội những người làm việc ngoài đời

Trụ sở của hiệp hội này chiếm hai gian nhà cổ với trang trí nội thất lỗi thời. Ngoài cửa chỉ khắc có 4 chữ cái ADLV thay cho toàn bộ tên Associazone Dipendenti Laici Vatican, tức Hiệp hội những người làm việc ngoài đời đến làm việc tại "Ngôi nhà của Chúa" ở Vatican. Có thể coi đó là công đoàn của những người lao động cho Tòa thánh. Trong số 2.400 người qua cổng Thánh Anna, ngăn đôi giữa thành phố Roma và Tòa thánh để vào Vatican làm việc thì có đến 700 người là thành viên của công hội này. Với mặt bằng lương tương tự như các nghề khác ở Roma, họ làm việc mỗi tuần 6 ngày, mỗi ngày 6 tiếng. Mỗi chức vụ ở đây, ngoài thanh thế ra còn đem lại cho họ một số đặc quyền nhưng việc tăng lương có phần hơi chậm hơn so với các nơi khác ở Italia


Đất nước Vatican chỉ có chưa đầy 1.000 công dân (đều là tu sĩ)
nhưng mỗi năm lại đón hàng chục ngàn người tham quan.


Khi đặt chân đến Vatican, bạn sẽ ấn tượng bởi những công trình kiến trúc hoành tráng. Bạn sẽ không cần mua bản đồ khi đến đây bởi chỉ cần xòe bàn tay ra, nhắm hướng vài đường ngoằn ngoèo là Vatican đã nằm gọn trong lòng bàn tay. Ngoài ra còn có một số điều thú vị ở thành phố này.

Tắc nghẽn giao thông có thể giăng hàng đến 10 chiếc ôtô. Và Vatican có lẽ là đất nước duy nhất trên thế giới, nơi mà máy rút tiền tự động đưa ra những lời chỉ dẫn bằng tiếng Latinh. Ngoài thành phố Vatican, 13 tòa nhà ở Rome và lâu đài Gandoflo (nơi nghỉ hè của giáo hoàng) cũng được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao.

Ngày ngày dòng người vẫn đổ về chiêm ngưỡng thánh địa Vatican lọt giữa lòng thủ đô Roma của nước Ý. Đất nước Vatican chỉ có chưa đầy 1.000 công dân (đều là tu sĩ) nhưng mỗi năm lại đón hàng chục ngàn người tham quan.
Thu Huyền
YeuDuLich.vn

Nguồn: Tổng Hợp
Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:
Độc giả: goong- ( Thứ 6, 2/10/2015 15:41 GMT+7)
Độc giả: lethihoa- ( Chủ nhật, 20/1/2013 20:17 GMT+7)

con la mot tu si, con uoc ao co  duoc mot lan sang Roma,de chiem ngam ve huy hoang cung dien nha Chua o tran gian nay,va con nghi rang.nha Cha o tren troi cao trong biet bao,con mao mui kinh chuc Duc Thanh Cha,qiu Duc Hong Y,Quy Duc Cha mot nam moi manh khoe day on Chua,khon ngoan hguong dan Giao Hoi Chuao tran gian nay sang danh Chua

Độc giả: lehoathi- ( Chủ nhật, 20/1/2013 20:10 GMT+7)
Độc giả: Đầy tớ vô dụng - ( Thứ 3, 8/1/2013 21:11 GMT+7)

 Nhìn vào khung cảnh của Vatican, con ao ước được sang một lần cho biết nước Thiên Chúa hiện diện ở trần gian này nguy nga lộng lẫy tới đâu, thì nước trời càng nguy nga và lộng lẫy hơn nhiều có phải không ạ? Con chỉ là người đầy tớ vô dụng và thấp hèn mà thôi. Nhưng con cũng là người tín hữu công giáo thuộc con cái của Chúa. Con cũng xin mạo muội kính chúc cho Đức Thánh Cha, các Hồng Y đoàn, các Giám Mục, linh mục, phó tế và tất cả thành phần dân Chúa. Luôn luôn ý thức được vai trò và trách nhiệm của mình đối với Giáo Hội. Con cầu chúc ĐTC sức khỏe, ơn khôn ngoan của Chúa để chèo lái con thuyền Giáo Hội trên đường lữ hành tới bến bình an.

Độc giả: dan thanh- ( Thứ 4, 2/1/2013 13:16 GMT+7)

 con la mot tu si 

con cung uoc mong duoc sang toa thanh vatican mot lan nhung con tin rang la neu nhu long con trong sach thi toa thanh va nuoc thien chua o gan ben co .xin chua chuc lanh cho duc gjao hoang va hong y va nam nu tu si

 

Độc giả: - ( Thứ 5, 11/10/2012 5:12 GMT+7)

toi, muon hoi ve tu van ve phep giai quyet luat hon nhan. cho hop le doi va dao.

Độc giả: - ( Thứ 5, 11/10/2012 5:10 GMT+7)
Độc giả: - ( Thứ 5, 20/9/2012 1:25 GMT+7)
Độc giả: nhoclecong633@yahoo.com.vn- ( Chủ nhật, 26/8/2012 22:17 GMT+7)

 con cung uoc mong duoc toi day mot lan

 

Độc giả: - ( Thứ 3, 24/7/2012 1:41 GMT+7)
Độc giả: daminh son lam- ( Thứ 5, 29/3/2012 20:32 GMT+7)

con biet con cung khong the nao co dieu kien de duoc den vung dat thanh vatican.nhung con nghi neu tam hon con trong sang va sach toi thi con da duoc den vung dat thanh roi.con cung chuc duc giao hoang ,cac duc hong y,cac cha ,cac so,cac tu si luon manh khoe va luon duoc chua gin giu tranh xa khoi su cam do cua ma quy,va nen mong hoi thanh ngay cang vung chac hon.AMEN

Độc giả: teresa hong mai- ( Chủ nhật, 26/2/2012 17:39 GMT+7)

Uoc mong cua con lon nhat van la duoc den vatican 1 lan nhung ma dieu lon lao hon ty xiu nua la duoc gap duoc giao hoang va noi voi ngai nhung loi tam tinh cua mot nguoi con .amen

Comment

Độc giả: (11-12-2017)
Độc giả: cao Nguyên (28-08-2017)

 thằng này nó đi lạc qua cái đảo của nước nào đó rồi !! nam du hiền hoà mến khách,làm gì có những chuyện vô lý điên khùng như nó kể!!?? ghét nhất loại tào lao bịa chuyện phá hoại như thế này

 

 

Độc giả: Trang (10-07-2017)

  giá vào cửa là bao nhiêu đấy bạn xem mỗi nơi 1 giá 

Độc giả: quynh anh (05-07-2017)

 Tặng mẹ Thảo yêu dấu

Độc giả: Cương (28-05-2017)

 Lời khuyên chân thành : tôi dự định đến thác Tú sơn để tìm hiểu và đặt phòng đưa cả gia đình đến chơi. Ngay khi đến cổng, có một thằng thanh niên mặt mũi bậm trợn ra chặn xe tôi lại, tôi nói là vào lễ tân để đặt phòng, dứt khoát nó không chịu và bắt mua vé mới cho vào. Cảm nhận đầu tiên là khó chịu với thái độ xấc xược và sau đó là tận thu của khu resort. Chắc vé không đắt đâu, tuy nhiên tạo cảm giác khó chịu vì luôn luôn là tiền. Lãnh đạo khu resort này chắc cần thay đổi cách kiếm tiền, còn nếu cứ thế này chắc chắn sẽ chết yểu. Khách đã đến là quý rồi, vì bây giờ có rất nhiều resort xung quanh, đâu chỉ có một mình Tú Sơn. Tôi khuyên mọi người không nên đến đấy để mua bực mình vào người. Có thể phải tẩy chay vĩnh viễn thôi

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 420
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 145
Tổng số lượt truy cập: 41764579