Tìm hiểu ý nghĩa của bánh sinh nhật

Thứ 2, 7/3/2011 17:49 GMT+7
Lượt xem:50830
Ngày nay bánh sinh nhật đã trở nên quá quen thuộc với tất cả mọi người nhưng nguồn gốc ra đời hay tại sao nó lại có hình tròn không phải ai cũng biết. Hãy để yeudulich.vn "bật mí" cùng bạn nhé!

 

Lịch sử ra đời

 Trong văn hóa phương Tây, bánh sinh nhật là món tráng miệng được dùng trong bữa tiệc sinh nhật. Bánh thường được trang trí với tên của người chủ bữa tiệc sinh nhật có kèm theo lời chúc mừng. Ngoài ra, người ta còn cắm trên bánh một số ngọn nến bằng số tuổi hiện tại của người tổ chức sinh nhật để cầu mong nó mang lại may mắn. Bánh sinh nhật thường là loại bánh xốp mềm và hương vị được ưa thích nhất là sô cô la.
 
 Nguồn gốc của chiếc bánh sinh nhật bắt đầu từ thời cổ đại. Chiếc bánh khi đó rất khác với ngày nay. Người ta cũng cho rằng từ “cake” (chiếc bánh) xuất hiện từ thế kỷ 13 và xuất phát từ từ “kaka” theo tiếng Na Uy cổ.

 


 
 Thời Hy Lạp cổ đại, người ta làm bánh ngọt hoặc bánh mỳ hình tròn để đưa tới đền thờ thần Artemis – thần Mặt Trăng. Từ đó phong tục làm bánh sinh nhật ra đời. Tuy nhiên một số học giả lại tin rằng truyền thống làm bánh sinh nhật bắt nguồn từ nước Đức thời Trung Cổ. Khi đó chiếc bánh mỳ ngọt được làm mô phỏng hình dáng đức chúa hài đồng quấn trong tã để mừng ngày sinh của Chúa. Về sau người ta bắt đầu làm bánh mừng sinh nhật các em bé gọi là Kinderfest. Người Đức cũng làm một loại bánh đặc biệt khác gồm nhiều tầng gọi là Geburtstagorten.

Ban đầu bánh có mật ong và hạt, quả khô hình dáng giống chiếc bánh mỳ. Theo các nhà nghiên cứu ẩm thực, chính những người Hy Lạp cổ đại là những người đầu tiên tạo ra kĩ thuật làm bánh.

 Vào khoảng thế kỷ 17, châu Âu đã đạt được thành tựu đặc biệt trong kĩ thuật làm bánh. Họ làm ra loại bánh có dạng tròn và phủ kem. Điều này chủ yếu là nhờ sự phát triển trong công nghệ chế tạo lò nướng, khuôn chế biến thực phẩm và đường tinh luyện. Khuôn bánh được làm làm bằng gỗ hoặc kim loại, đặt trên chảo phẳng để định dạng bánh.
 
 Lớp kem phủ trên bánh ban đầu được làm từ hỗn hợp đun sôi gồm đường, lòng trắng trứng và hương vị. Sau đó kem được đổ lên trên bánh và rồi bánh lại được đặt vào lò nướng. Sau khi lấy ra, lớp kem nguội đi nhanh chóng tạo thành một lớp phủ như lớp băng cứng, bóng loáng. Bánh xốp và lớp kem ngon là món ăn rất được ưa chuộng vào thời Victoria.
 
 Đến giữa thế kỷ 19 thì nó trở thành loại bánh mà chúng ta biết ngày nay. Hương vị, dáng vẻ của bánh được cải tiến nhờ sử dụng bột mỳ trắng tinh luyện và việc dùng bột nướng thay cho bột ủ men.

Tại sao bánh sinh nhật lại có hình tròn?

 


 
Trước đây bánh sinh nhật thường có dạng hình tròn, thậm chí ngày nay bánh sinh nhật chủ yếu cũng là hình tròn. Các học giả cho rằng đây là do tín ngưỡng tôn giáo và do kĩ thuật làm bánh làm nên hình dạng như thế. Những người Hy Lạp gắn hình dáng tròn của bánh với nữ thần Mặt Trăng – Artemis. Họ thậm chí còn thắp nến lên bánh để làm cho nó sáng lung linh như mặt trăng.
 
 Lại có ý kiến cho rằng từ thời cổ đại người ta làm bánh hình tròn để biểu trưng cho vòng quay thời gian qua các năm. Những chiếc bánh hình tròn được ưa thích vì chúng đại diện cho vòng tuần hoàn của tự nhiên mà cụ thể nhất là nó mang hình dáng của mặt trời và mặt trăng.

  Lại có ý kiến cho rằng từ thời cổ đại người ta làm bánh hình tròn để biểu trưng cho vòng quay thời gian qua các năm. Những chiếc bánh hình tròn được ưa thích vì chúng đại diện cho vòng tuần hoàn của tự nhiên mà cụ thể nhất là nó mang hình dáng của mặt trời và mặt trăng.

Lý do về kĩ thuật là bởi những chiếc bánh chúng ta biết tới ngày nay xuất phát từ bánh mỳ. Vào thời cổ đại bánh được làm bằng tay. Theo đó chúng được nặn theo hình dáng những quả bóng tròn và được nướng trong lò hoặc trong những chiếc chảo đáy nông. Đến lúc bánh chín thì chúng có hình dạng tròn như chúng ta vẫn thấy. Ngày nay người ta có thể làm những chiếc bánh với thật nhiều hình dáng và kích thước khác nhau.

Truyền thống thắp nến trên bánh sinh nhật

 Người Hi Lạp cổ cho rằng việc cắm nến lên bánh sinh nhật là để tôn thờ Nữ thần Mặt trăng ở đền thờ Arthemis và làm cho hình ảnh chiếc bánh trông giống như mặt trăng. Do đó người Hi Lạp thường dùng nến màu vàng nhạt cắm xung quanh chiếc bánh để khi thắp, ánh nến sẽ phủ màu vàng trong bánh giống như mặt trăng tròn, phù hợp với các nghi lễ thờ Nữ thầm Mặt trăng.

Người Đức khi xưa lại tin rằng nến thắp trên bánh sinh nhật là tín hiệu truyền cảm hình ảnh “ánh sáng của sự sống”. Do đó người Đức đã cắm 1 cây nến cỡ lớn ở giữa chiếc bánh sinh nhật để “ánh sáng sự sống” này toả ra rực rỡ, lung linh.

Tuy nhiên, 1 số nhà ngiên cứu văn hoá cho biết tục lệ cắm nến lên bánh mừng sinh nhật có thể bắt nguồn từ đức tín của người công giáo, rằng Chúa ở trên trời, và để ó thể liên hệ được với Chúa thì người ta phải nương nhờ vào ánh sáng và khói của những ngọn nến. Vì lí do này mới có tục thắp nến lên bánh sinh nhật để cho Chúa hiểu thấu lời cầu nguyện của chủ nhân lễ sinh nhật.

Cho dù tục lệ thắp nến lên bánh sinh nhật nhằm mục đích gì thì nó vẫn được lưu truyền và phổ biến ở khắp mọi nơi trên thế giới. Mặt khác, tục lệ này cũng xuất hiện thêm nhiều đức tín mới.

Chẳng hạn có nhiều người cho rằng phải thắp số ngọn nến lên bánh sinh nhật bằng với số tuổi của chủ nhân lễ mừng sinh nhật, và nếu chủ nhân chỉ 1 lần thổi có thể làm tắt toàn bộ số nến thì người đó sẽ may mắn suốt năm hoặc lời cầu nguyện của họ sẽ trở thành hiện thực. Ngược lại, nếu ko thể thổi tắt nến trên bánh sinh nhật thì có nghĩa là lời cầu nguyện của chủ nhân sẽ ko linh nghiệm.

   Truyền thống này cũng được cho là xuất phát từ thời Hy Lạp cổ. Khi đó người ta thắp nến trên bánh làm cho nó sáng lung linh như mặt trăng để đưa đến đền thờ Artemis. Một số học giả lại tin rằng khói từ ngọn nến sẽ mang những điều ước của họ lên với các vị thần trên trời. Những người khác cho rằng truyền thống này bắt nguồn từ nước Đức. Ở đó người ta có truyền thống cắm một ngọn nến to ở giữa chiếc bánh để biểu tượng cho “ánh sáng cuộc đời”.

 Ở nước Anh vào thời Trung Cổ người ta cũng thường cho những vật mang tính biểu tượng như đồng xu, nhẫn, và cái đê (dùng khi khâu vá) vào trong bột làm bánh. Họ tin rằng những ai tìm thấy đồng xu thì sẽ giàu có còn những người không may tìm thấy cái đê thì sẽ không thể kết hôn được. Người tìm thấy chiếc nhẫn tức là được tiên đoán trước sẽ sắp sửa kết hôn. Thậm chí đến ngày nay người ta vẫn còn theo phong tục này và họ để những vật trang trí nhỏ, đồng xu giả, những chiếc kẹo nhỏ trong bánh.

 Nếu chiếc bánh bị rơi khi đang nướng thì có nghĩa đó là điềm xấu và báo hiệu trước một năm tồi tệ cho người chủ bữa tiệc sinh nhật.

 Ngày nay, chủ nhân của bữa tiệc sinh nhật sẽ thầm ước một điều trước khi thổi tắt nến với niềm tin rằng thổi tắt hết nến trong một hơi có nghĩa là điều ước sẽ thành hiện thực và họ sẽ có một năm may mắn. Một vài nơi người ta còn quệt lên tên của người ở trên bánh trước khi cắt bánh để cầu mong may mắn.

Trang Korea
YeuDuLich.vn

Nguồn: tổng hợp
Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:
Độc giả: Phan Trung Đức- ( Thứ 3, 25/3/2014 15:38 GMT+7)

 Cảm ơn về bài viết ý nghĩa và khá thú vị nhé

Độc giả: trai tim cua soi- ( Thứ 5, 1/8/2013 14:39 GMT+7)
Độc giả: mai- ( Thứ 3, 9/4/2013 12:25 GMT+7)

 sn zui zẻ nhen cưng!

Độc giả: thanhnguyen- ( Thứ 3, 25/9/2012 16:2 GMT+7)

 Thật sự ý nghĩa hơn khi đọc đc bài viết này, cảm ơn các bạn yeudulich

Độc giả: Nguyễn Chí dũng- ( Thứ 2, 7/5/2012 17:35 GMT+7)

 Thật tuyệt vời, khi đc ngồi ăn bánh với người mình yêu thương trong ngày đó...

 

Độc giả: minhyen0505@yahoo.com- ( Thứ 7, 5/5/2012 11:12 GMT+7)

 sinh nhật năm nào mình cũng được tặng bánh để thổi, để ăn và quan trọng hơn là để một điều ước mình muốn sẽ thành hiện thực

Độc giả: Lan- ( Thứ 3, 8/3/2011 8:3 GMT+7)

Mỗi sinh nhật là một ngày vui và bao giờ cũng sẽ có những cái bánh sinh nhật thật đẹp. Lần đầu tiên mình biết bánh sn hình tròn là vì tượng trưng cho mặt trăng- nghe hay!

Comment

Độc giả: (11-12-2017)
Độc giả: cao Nguyên (28-08-2017)

 thằng này nó đi lạc qua cái đảo của nước nào đó rồi !! nam du hiền hoà mến khách,làm gì có những chuyện vô lý điên khùng như nó kể!!?? ghét nhất loại tào lao bịa chuyện phá hoại như thế này

 

 

Độc giả: Trang (10-07-2017)

  giá vào cửa là bao nhiêu đấy bạn xem mỗi nơi 1 giá 

Độc giả: quynh anh (05-07-2017)

 Tặng mẹ Thảo yêu dấu

Độc giả: Cương (28-05-2017)

 Lời khuyên chân thành : tôi dự định đến thác Tú sơn để tìm hiểu và đặt phòng đưa cả gia đình đến chơi. Ngay khi đến cổng, có một thằng thanh niên mặt mũi bậm trợn ra chặn xe tôi lại, tôi nói là vào lễ tân để đặt phòng, dứt khoát nó không chịu và bắt mua vé mới cho vào. Cảm nhận đầu tiên là khó chịu với thái độ xấc xược và sau đó là tận thu của khu resort. Chắc vé không đắt đâu, tuy nhiên tạo cảm giác khó chịu vì luôn luôn là tiền. Lãnh đạo khu resort này chắc cần thay đổi cách kiếm tiền, còn nếu cứ thế này chắc chắn sẽ chết yểu. Khách đã đến là quý rồi, vì bây giờ có rất nhiều resort xung quanh, đâu chỉ có một mình Tú Sơn. Tôi khuyên mọi người không nên đến đấy để mua bực mình vào người. Có thể phải tẩy chay vĩnh viễn thôi

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 204
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 5826
Tổng số lượt truy cập: 41745156