Đậm đà bát cháo lươn xứ Nghệ

Thứ 6, 7/5/2010 11:13 GMT+7
Lượt xem:10052
Xứ Nghệ nổi tiếng với nhiều đặc sản đặc trưng cho một vùng đất gió Lào cát trắng nhọc nhằn như nhút Thanh Chương, tương Nam Đàn, khoai Thanh Chương, nước mắm Diễn Châu, cam Vinh… Tuy nhiên, một đặc sản không thể bỏ qua được đối với khách gần xa đến với xứ Nghệ là món cháo lươn, để rồi ai đi cũng lưu luyến hoài về cái hương vị thơm ngon đậm đà ấy.

 

Bát cháo lươn vàng rộm, thơm phức

Xứ Nghệ vốn nổi tiếng là vùng đất lươn với loại lươn đồng mình thon, thịt chắc, “hai vành” vàng bụng đen hơn hẳn lươn ở xứ khác. Lươn đã được chế biến khéo léo dưới những bàn tay tài hoa của người đầu bếp để thành bát cháo lươn đặc biệt mà “ không nơi mô có được”.


Lươn ở đây không mổ bằng dao mà dùng cật tre để rọc thịt lươn

Đầu tiên, lươn được làm sạch nhớt, đem luộc rồi gỡ lấy thịt. Lươn ở đây không mổ bằng dao mà dùng cật tre để rọc thịt lươn. Khâu chế biến tưởng chừng như đơn giản mà rất kỳ công. Nếu ở miền Nam, món ăn nấu từ thịt lươn bao giờ cũng đi liền với sản thì Nghệ An, đồng hành với lươn là nghệ. Màu vàng tươi của nghệ không chỉ đem lại cho thịt lươn vẻ hấp dẫn đặc biệt mà hương vị của nghệ còn làm cho thịt lươn thêm đậm đà, thơm, ngọt. Nghệ đã góp phần xua tan đi cái vị tanh cố hữu của lươn. Thịt lươn sau khi luộc chín được xào với nghệ, ớt băm nhỏ, hành phi, hạt tiêu và nhất là không thể thiếu được những cọng hành tăm chỉ mọc ở vùng Nghệ An, Hà Tĩnh. Cũng như nghệ, thứ hành tăm lá nhỏ xíu chỉ có ở vùng đất xứ Nghệ này không chỉ “làm đẹp” cho bát cháo sánh ngọt với màu xanh rất ngon mắt mà còn tạo cho cháo lươn Nghệ An có hương vị đặc biệt riêng bởi vị ngọt thơm, cay nồng rất đặc trưng. Khác với cách chế biến món cháo lươn ở Hà Nội, người chế biến cháo lươn ở Nghệ An không xào thịt lươn đến săn khô. Miếng thịt lươn được lọc to bản, vuông vức, khi xào xong vẫn mềm, ngọt, thấm đẫm vị thơm cay của hành, ớt, tiêu, óng ánh sắc vàng của nghệ, điểm màu xanh của lá hành tăm, lá răm, chỉ nhìn thôi cũng đủ thấy hấp dẫn.
 

Hành tăm-thứ gia vị đặc biệt của cháo lươn xứ Nghệ

Cháo cũng được nấu rất kỳ công, và đặc biệt. Người ta đạp đạp hoặc băm nhuyễn xương sống của con lươn, nấu lấy nước súp, rồi lọc bỏ xương vụn đi, sau đó mới đem ninh cháo. Nhờ có nước ngọt nấu từ chính xương sống của con lươn nên cháo lươn Nghệ An có vị ngọt rất riêng: đậm nhưng lại rất thanh, không thấy vị béo của mỡ, khác hẳn với vị ngọt của cháo nấu từ thịt gà hay xương lợn. Gạo để nấu cháo cũng được chọn kỹ lưỡng. Loại gạo tẻ nào ngon nhất mới được người Nghệ An chọn để nấu cháo lươn. Sự kỳ công của công đoạn ninh cháo thể hiện ở chỗ gạo phải được rắc từ từ để cháo không vón cục và người nấu tuyệt đối không được dùng đũ để cháo không bị nát hay bị nồng. Đặc biệt hơn nữa, người xứ Nghệ để nguyên hạt gạo mà ninh cháo chứ không giã nhỏ hay xay gạo thành bột. Cháo ninh thật kỹ, hạt gạo nở bung mà không nát, cháo sánh đều, không đặc cũng không loãng.


Loại gạo tẻ nào ngon nhất mới được người Nghệ An chọn để nấu cháo lươn

Khi ăn, người ta múc cháo ra bát, xúc một ít thịt lươn xào thơm phức, thêm một chút nước sốt vàng ngậy, một chút hành, răm và những mảnh hạt tiêu bắc li ti nhỏ mịn. Cháo lươn Nghệ An ăn với bánh mỳ rán giòn vàng ươm hay bánh mướt lạ miệng.

Nghệ làm xua tan cái vị tanh cố hữu của lươn

Món cháo lươn xứ Nghệ dù rất giản dị, chân phương bởi được nấu từ những sản vật gần gũi của đồng đất Nghệ An nhưng trở thành nét văn hoá đặc trưng cho vùng đất này, thành niềm nhớ, niềm thương của những người con xứ Nghệ khi xa quê để rồi mỗi khi trở về chưa thưởng thức được bát cháo lươn nóng hổi đậm đà với miếng bánh mỳ giòn tan là chưa trọn vẹn nỗi nhớ quê đau đáu. Và cháo lươn cũng để lại ấn tượng khó phai của người khách có dịp ghé qua miền Nghệ An nắng gió mà khi trở lại phải tìm ăn cháo lươn cho bằng được mà thôi.
Lâm Trang
YeuDuLich.vn

Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:
Độc giả: - ( Thứ 2, 11/12/2017 20:11 GMT+7)
Độc giả: lê huỳnh đức- ( Chủ nhật, 9/9/2012 9:29 GMT+7)

à à, quán cháo lươn xứ nghệ đối diện trung tâm dào tạo lái xe sóng thần chứ gì, quán bố mẹ chị dâu mình ấy mak, bữa ms làm đám cuois xong, ăn ngon cực

Độc giả: anh thơ- ( Thứ 4, 2/11/2011 22:41 GMT+7)

ui cha lâu rùi ko dc ăn thèm quá đi!!@@@

Độc giả: gấu- ( Thứ 3, 16/8/2011 11:11 GMT+7)

  Bạn Annalee có số điện thoại của quán nhà bạn không, mai mốt tớ ghé Bình Dương t vô thưởng thức món cháo này của nhà bạn

Độc giả: phuongnga80thuy@yahoo.com- ( Thứ 2, 15/8/2011 21:42 GMT+7)

aaaaaaaaaa, tớ từng ghé quán cháo lươn xứ nghệ này rùi, ngon lắm bà con ơi, ai mà ở bình dương hoặc thành phố thì nhớ ghé thưởng thức nha. đừng bỏ lỡ. quán này do người gốc vinh nấu lun đó..... hic3 nhắc tới mà thấy thèm......

Độc giả: annalee.le@gmail.com- ( Thứ 2, 15/8/2011 21:37 GMT+7)

Nhà tớ mở quán cháo lươn nè bà con ơi, ai ma yêu thích món ăn này thì xin mời ghé quán nhà tớ nhé. ngon lắm, có đủ món lươn luôn. QUÁN CHÁO  LƯƠN XỨ NGHỆ đối diện TRUNG TÂM ĐÀO TẠO LÁI XE SÓNG THẦN  ở BÌNH DƯƠNG để thưởng thức nhé.

 RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC PHỤC VỤ TẤT CẢ CÁC BẠN GHÉ THĂM.

Độc giả: Trang Kiwi- ( Thứ 6, 12/11/2010 8:29 GMT+7)

@Hà: Có thêm 1 địa chỉ ăn uống roài, hy vọng là ngon như ở nhà. Nhớ món cháo lươn ở nhà quá^^

Độc giả: nguyenha- ( Thứ 5, 11/11/2010 23:5 GMT+7)

Đậm đà chất Nghệ nhất trong bát cháo lươn ở Hà Nội thì mình biết 1 quán.

Địa chỉ: số 227, ngõ 192, Lê Trọng Tấn. Gần khu đô thị Định Công đó.

Nhắc đến lại thèm. Quán tên là: CHÚ THÀNH. Mai phải măm măm ngay. Hihi

Độc giả: trangdaisy- ( Thứ 6, 4/6/2010 9:45 GMT+7)
@Lâm Hùng: i'm from vinh city^^ nice to meet u^^, dear co-country^^
Độc giả: Lâm Hùng- ( Thứ 5, 3/6/2010 16:52 GMT+7)
Chào Lâm Trang, quê bạn ở đâu mà viết bài về Nghệ An quê mềnh rất tình cảm. Xem xong bài này lại thấy yêu quê hương hơn. Cảm ơn tác giả nhé.
Độc giả: cuoiham86- ( Thứ 5, 20/5/2010 16:38 GMT+7)
@nice Dragon: cháo lươn nghệ an ở hà nội ăn buồn lắm. t bit một quán ở đường lương định của mà không nhớ rõ địa chỉ lắm(^^), chỉ nhớ là đi từ phạm ngọc thạch nó nằm bên tay phả. Cháo ở đây ăn cũng được lắm.
Độc giả: Nice Dragon- ( Chủ nhật, 16/5/2010 23:41 GMT+7)
Nghe cũng đã thấy ngon rồi. Ở HN thấy có vài quán treo biển "Cháo Lươn Nghệ An", bác nào ăn rồi cho vài lời comment để anh em đến ăn với!

Comment

Độc giả: éo bít (18-04-2018)

 Fuck you ahihi

Độc giả: Huế (03-04-2018)

 Kỳ 30/4 và 01/5/2018 có bảng giá phòng và dịch vụ tắm suối khoáng nóng chưa bạn

Độc giả: (09-03-2018)
Độc giả: (11-12-2017)
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 108
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 7773
Tổng số lượt truy cập: 42641833