Đặc sản rượu sim rừng Phú Quốc

Thứ 2, 10/5/2010 9:29 GMT+7
Lượt xem:10612
Nếu Đà Lạt và Ninh Thuận nổi tiếng với đặc sản rượu nho thì xứ đảo Phú Quốc hấp dẫn khách du lịch bởi một loại rượu rất đặc biệt mà cả Tây Nam Bộ, chỉ nơi đây mới có. Loại rượu này có hương vị đặc biệt thơm ngon không kém một thứ rượu ngoại nào. Đó là rượu sim được làm từ trái sim chín.


Rượu sim rừng - sản vật xứ đảo

Ở đồng bằng sông Cửu Long, chỉ duy nhất đảo Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang là có cây sim. Rừng sim Phú Quốc nhiều vô kể, đi đâu cũng gặp, nhiều nhất là ở các khu rừng phòng hộ Hàm Ninh, Dương Tơ, Cửa Dương.


Rừng sim Phú Quốc nhiều vô kể

Cây sim có 2 loại, đó là Hồng sim và tiểu sim, đều có lá mặt dưới màu trắng có lông, trái khi chín có màu tím đen. Trái sim dùng làm rượu ở Phú Quốc chủ yếu là hồng sim. Hầu như sim ra hoa và có trái quanh năm, nhưng theo những người chế biến cho biết, thì vụ sim vào tiết xuân cho trái có chất lượng tốt nhất, có nhiều mật ngọt và là nguyên liệu tốt nhất để làm ra thứ rượu sim có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng.


Vụ sim vào tiết xuân cho trái có chất lượng tốt nhất

Người đầu tiên chế biến thành công rượu trái sim ở Phú Quốc vào năm 1997 là ông Mặc Văn Nghiêm mà người dân quen gọi là chú Bảy Giáo. Ông Nghiêm học được cách ép, ngâm ủ, lên men trái sim từ bí quyết của đồng bào dân tộc Tây Nguyên. Rượu sim có màu vàng trong suốt rất đẹp, có mùi thơm đặc trưng của trái sim rừng, khi uống có vị ngọt thanh pha lẫn vị chát. Rượu sim giúp cho việc tiêu hóa thức ăn, trị được các chứng nhức mỏi ở những người lớn tuổi.


Ông Bảy Giáo -  người đầu tiên chế biến thành công rượu sim Phú Quốc

Giờ đây cùng với nấm tràm, gỏi cá trích, nước mắm, rượu sim Phú Quốc đã trở thành một sản vật đặc biệt mà khách du lịch gần xa đến đây đều muốn thưởng thức và mang về làm quà cho người thân.
Lâm Trang
YeuDuLich.vn

Tổng hợp
Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:
Độc giả: Phu- ( Thứ 7, 18/3/2017 17:34 GMT+7)
Độc giả: PHU- ( Thứ 7, 18/3/2017 17:28 GMT+7)

 [url=https://hiphuquoc.com]HI Phú Quốc[/url]

Độc giả: Rượu Sim Phú Quốc- ( Thứ 5, 8/8/2013 19:30 GMT+7)

Tác dụng của rượu sim

Với loại sim ủ nguyên chất sau 2 năm không pha thêm rượu gốc người nấu có thể chiếc suất nước cốt đặc kẹo ra từ trái sim để có nước mật sim uống ngọt liệu. Mật sim là nước giải khát có men nhẹ giùm để khai vị và tẩm bổ.
Sim được xem như là một vị thuốc có nhiều tác dụng tốt. Đặc biệt trái sim có thể trị bệnh nhức mỏi hiệu quả.
Rượu vang sim Phú Quốc được coi là một dược tửu được chế biến từ trái sim màu tím theo phương thức cổ truyền có tác dụng dễ tiêu hóa và tăng cường sinh lực.
Theo tài liệu dược liệu Việt Nam của Bộ Y tế năm 1978 và cây thuốc Việt Nam của Đỗ Tất Lợi – năm 1986, Võ Văn Chí năm 1991. Trái sim có vị ngọt, tính mát, trái tươi ủ thành rượu có thể chữa suy nhượt thần kinh, thiếu máu, kiết lỵ, bổ huyết và một số chứng bệnh đường ruột.

Rượu vang sim một phong vị của núi rừng Phú Quốc không chỉ là thức uống khai vị, uống ngon miệng mà nó còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, giúp ăn ngon, ngủ ngon và làm cho tinh thần sản khoái. Chính vì hương vị nồng nàng này mà rượu vang sim thích hợp cho mọi lứa tuổi. Giờ đây cùng với nấm tràm, gỏi cá trích, nước mắm, rượu sim Phú Quốc đã trở thành một sản vật đặc biệt mà khách du lịch gần xa đến đây đều muốn thưởng thức và mua về làm quà cho người thân. Trong sự phong phú về nguồn thực phẩm của biển và sự độc đáo của cách chế biến. Rượu sim thường được chọn để thưởng thức các món ăn mang phong vị của biển đảo như cơm ghẹ, gỏi cá trích.
Sự lên ngôi của các đặc sản Phú Quốc : Hồ tiêu, nấm tràm, mắm cá cơm và đặc biệt là Rượu sim đã làm cho Phú Quốc càng đẹp hơn trong lòng du khách. Chính những đặc sản này đã tạo hương vị cho hòn đảo ngọc Phú Quốc.

Comment

Độc giả: éo bít (18-04-2018)

 Fuck you ahihi

Độc giả: Huế (03-04-2018)

 Kỳ 30/4 và 01/5/2018 có bảng giá phòng và dịch vụ tắm suối khoáng nóng chưa bạn

Độc giả: (09-03-2018)
Độc giả: (11-12-2017)
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 418
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 14430
Tổng số lượt truy cập: 42616052