Lươn um lá cách, độc chiêu của người Nam Bộ

Thứ 7, 31/12/2011 10:33 GMT+7
Lượt xem:5311
Có rất nhiều món ăn quen thuộc được chế biến từ lươn như lươn um nghệ, ớt, kho rim lá gừng, nấu cháo, nấu canh chua... Nhưng lươn um lá cách lại là độc chiêu riêng của người dân Nam Bộ.





Cây cách gắn liền với cuộc sống của người dân Nam bộ với các món ăn được sáng tạo có lẽ ngay từ thời khai hoang, mở đất. Mùa sa mưa, chỉ cần vài ống trúm đặt qua đêm sáng ra cũng bắt được vài chú lươn đồng vàng nghệ. Trong lúc thăm trúm, tiện tay ngắt vài nắm lá cách mọc ven bờ là có ngay món lươn um không chê vào đâu được.

Ở quê, làm món lươn um lá cách được xem là khá cầu kỳ. Tất nhiên, nguyên liệu để nấu cũng chủ yếu là từ cây nhà lá vườn, trừ đậu phộng và vài món gia vị khác. Bên cái sàn nước hiên sau, những người phụ nữ quê có dịp trổ tài nấu nướng món ngon cho gia đình mình. Cái vui nhất trong chế biến món này là mỗi người một việc. Người thì lặt rửa lá cách, người xắt sả, người thì tách vỏ đậu phộng rang...


Sau khi các nguyên liệu được làm sạch, người ta ướp lươn với muối, đường, bột ngọt cùng với sả ớt và để chừng nửa giờ cho thấm gia vị. Người ta lót một lớp lá cách xuống đáy nồi rồi mới để lươn vào và phủ thêm một lớp lá cách bên trên. Lúc đó mới cho nước cốt dão (nước cốt dừa đợt nhì) vào là xem như hoàn tất khâu chuẩn bị trước khi um lươn.


Món lươn um lá cách chuẩn bị thì lâu nhưng nấu thì rất mau. Bắt lên bếp cho lửa lớn chừng mười phút là lươn đã chín. Lúc này mới cho nước cốt dừa vào (nước cốt vắt ra đợt thứ nhất) và nhắc xuống. Người ta gắp rau trải đều trên dĩa, đặt lươn nằm khoanh bên trên, rồi mới rắc đậu phộng rang đâm sơ lên. Khi ăn, dùng đũa bẻ lươn gãy thành khúc, chấm nước mắm sả ớt pha chút nước cốt dừa, mới đậm đà làm sao!

Sự kết hợp hài hòa mùi vị khiến món lươn um lá cách trở thánh món ngon mà bất cứ ai một lần được nếm thử đều khó phai trong ký ức mình về món ăn nơi miền thôn dã...

 


YeuDuLich.vn

Theo: Ngọc Phương
Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:

Comment

Độc giả: Onepercent (28-10-2014)

 Mình thích ăn ở Thu Hương Bakery, giá tiền phù hợp với vị cũng nogn. Mình thích nhất là bánh Mousse mới ở đây, đẹp mà đơn giản. Mình còn thích ăn cả cookies ở đây nữa. :)

Độc giả: Mis (15-10-2014)

Chỉ có mẹ nấu rồi cả nhà cùng ngồi ăn thôi =))

Độc giả: lienhe@yeudulich.vn (10-10-2014)

 Dear Điền Gia Dũng: Bên mình đã sửa lại lỗi này của Biên tập viên rồi bạn nhé, cảm ơn ban 

Độc giả: Điền Gia Dũng (07-10-2014)
Mình cho rằng phải ghi nguồn chuẩn xác từ Du lịch, GO! Bài mình viết và đăng lên blog ngày 27/11/2010. Yeudulich đăng lại ngày 24/2/2011. Ghi nguồn Blogspot thì chung chung quá.
Trân trọng.
Độc giả: Giang (12-09-2014)

 Dễ thương ghê!

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 184
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 9044
Tổng số lượt truy cập: 24116683