Súp cá Halászlé - quốc hồn quốc túy Hungary

Thứ 6, 24/8/2012 8:57 GMT+7
Lượt xem:1095
Ở Hungary có rất nhiều loại súp như: súp cà chua, súp thịt, súp cá. Nhưng người Hungary dành tình yêu đặc biệt cho món súp cá Halászlé và coi nó là món ăn quốc hồn quốc túy của đất nước mình.



Súp cá Halászlé là món rất nổi tiếng của người Hungary. Để làm được món này người nội trợ phải mất cả ngày để chuẩn bị,cá và ớt đỏ được ninh trong khoảng từ 3 đến 4 giờ. Thông thường các nội chợ phải nấu từ nhiều hôm trước để đạt được vị mạnh và ngon miệng cho món súp cá.

Gọi là Súp cá nhưng nếu để nói chính xác thì nó giống một loại canh riêu khá đặc và thường được ăn cay, có vị đặc biệt, ăn cùng với bánh mỳ hoặc mỳ luộc.


Muốn nấu món này một cách cầu kỳ, đúng kiểu, phải có cá chép tươi, kèm một loại ớt bột quý paprika, được liệt vào hàng thương hiệu nổi tiếng của Hung trên thế giới.

Cá được rửa sạch, đánh vẩy, cắt thành miếng dày khỏang 2-3 cm; đầu và đuôi cá được hầm nhừ với nhiều loại cá khác trong một nồi lớn. Để nước dùng được trong, người ta thả hành tím vào nồi. Sau khi đã cho mắm muối, ớt và một số gia vị vào, nồi súp được đun trên lửa nhỏ từ 3 đến 4 giờ cho tất cả thật nhừ. Khi đó mới chắt lấy nước dùng rồi tiếp tục đun sôi trên bếp. Cuối cùng, mới thả những khúc cá vào nồi súp sôi, để khoảng 5 phút là được.


Tùy từng loại xúp cá mà các bà nội trợ có thể gia giảm, cho thêm sữa chua, lá nguyệt quế, chanh, v.v...; đặc biệt, xúp cá nấu trong những nồi kim loại khổng lồ ngoài trời (bogrács), trong những dịp hội hè, liên hoan, sẽ đem lại vị đặc biệt, mạnh và khác hẳn nấu trong nhà, trong nồi nhỏ.

Bogrács - chiếc nồi đặc thù để nấu Súp cá Halászlé


Theo phong tục truyền thống Hungary thì bữa ăn ngày lễ Giáng sinh không thể thiếu món Súp cá Halászlé. Vảy cá sẽ đem lại hạnh phúc và tiền tài cho họ và quan trọng nhất nên ăn từ đuôi trở lên để vận may khỏi… trôi đi.


Cách nấu món súp cá halászlé:

Nguyên liệu: cá chép, hành Tây, cà chua, quả ớt (loại paprika của Hungary), ớt đỏ ngọt (loại ớt bột paprika của Hungary)

Cách làm:


- Rửa sạch cá chép (đánh vẩy), cắt riêng đầu, đuôi và vây cá. Cắt cá thành từng lát dày chừng 2 ngón tay, xát muối và để vào tủ lạnh. Rửa cà chua, ớt và cắt đôi.

-  Rửa hành và cắt lát. Cho vào nồi, đổ lên đó chừng 1l nước, thả đầu, đuôi và vây cá. Cho cà chua, ớt, nêm muối, đun sôi rồi để lửa nhỏ trong vòng 2 tiếng. Ðây là nước gốc.

- Chắt phần nước từ nước gốc, và nghiền nát phần cái rồi bỏ lại vào nước gốc. Ðun sôi, cho bột ớt đỏ và khuấy đều, cho cá chép vào, đun tiếp trong vòng 8-10 phút. Không quấy, chỉ lắc nồi để cá miếng khỏi bị vỡ.

- Lấy ra bát, ăn với bánh mỳ hoặc mỳ sợi. Có thể nêm thêm tương ớt nếu cần. (1 bát: 1855 kJ/443 kcal).

Lan Trinh
YeuDuLich.vn

Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:

Comment

Độc giả: Hatongthanh (15-07-2014)

Cầm chai bia lai rai với <a href="hatdieunhatrng.blogspot.com"> hạt điều rang muối </a> thì trên cả tuyệt vời! :)

Độc giả: hong (05-07-2014)
Độc giả: anh cường (04-07-2014)

 mình đã có 2 đêm cuối tuần tại đây, cảm nhận về phòng nghỉ là quá tuyệt vời, khu vực spa thơm tho, bể bơi đẹp và phòng thiết kế rất ưng ý. mình tin chắc rằng khách hàng nào khi lưu trú tại đây cũng đều thích như thế cả, cái cảm giác hít hà mùi thơm của khách sạn đến giờ mình vẫn còn thấy rất thú vị, cảm ơn các bạn yêu du lịch đã book phòng cho vợ chồng mình

Độc giả: Ad (26-06-2014)

 Giá chưa bao gồm ăn sáng, thường ăn sáng ở đây là 5USD bạn nhé

Độc giả: ngoc phuong (19-06-2014)
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 259
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 7326
Tổng số lượt truy cập: 22690345