Những món chay dễ làm cho ngày rằm tháng 7

Thứ 3, 20/8/2013 20:43 GMT+7
Lượt xem:1943
Bún chay cho bữa điểm tâm, gỏi cuốn, gỏi chay cho buổi trưa hay nồi lẩu chay nóng hổi cho buổi tối là những món ăn dễ chế biến trong ngày lễ Vu Lan.



1. Nem Bơ chay

Nguyên Liệu: 

- 2 xấp bánh tráng cuốn, 1 củ cà rốt, 2 củ đậu to (nếu nhỏ thì 3 củ), 1 lạng giò chay

- Bột chiên giòn, bột chiên xù

- Sữa đặc có đường 1 muỗng canh, sốt mayonnaise 1 muỗng canh, hạt tiêu

Cách chế biến

- Cà rốt, củ đậu bào nhỏ, lấy 1 chiếc khăn vắt kiệt nước; Giò chay thái chỉ mỏng

- Trộn cà rốt, củ đậu, giò chay, sốt mayonnaise, sữa đặc, hạt tiêu trộn đều

- Riêng Mayonese và sữa đặc có thể thêm nhiều hoặc ít tùy khẩu vị

- Pha bột chiên giòn với nước

-  Cuốn nem, lăn qua bột chiên giòn đã pha sẵn rồi phủ bột chiên xù bên ngoài

*Lưu ý: chiên thật nhỏ lửa, ngập dầu và nhẹ tay. Khi vỏ hơi vàng là vớt ra ngay vì vỏ nem rất dễ cháy. Trong khi chiên nên vớt bột chiên xù rụng trong dầu ra để không dính vào nem đang chiên, trông sẽ mất ngon.

2. Gỏi cuốn chay:

Nguyên liệu:

- 1 xấp bánh tráng cuốn; 2 bìa đậu phụ; 1 lọn bún tàu.

- 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, 10 g nấm mèo.

- Các loại rau diếp cá, húng quế, tía tô, lá hẹ. Tương đen, đậu phụng rang, ớt bằm.


Cách chế biến:

- Cà rốt, củ cải gọt vỏ, thái sợi rồi luộc chín. Nấm mèo ngâm nở mềm, thái sợi. Dưa leo gọt vỏ, thái sợi.

- Đậu phụ thái nhỏ, ráng vàng. Bún tàu ngâm nở mềm, cắt khúc ngắn. Các loại rau nhặt lá, rửa sạch.

- Phi thơm dầu, cho cà rốt, nấm mèo, củ cải vào xào sơ với ít nước tương, cho tiếp bún tàu vào trộn đều, tắt bếp.

- Làm mềm bánh tráng, trải ra đĩa, xếp các loại rau, dưa leo thái sợi lên trên. Tiếp đến cho hỗn hợp cà rốt, nấm mèo, củ cải... lên trên. Cuối cùng cho đậu phụ, lá hẹ lên rồi cuốn chặt tay. Ăn kèm với gỏi cuốn là chén tương đen có vị ngọt nhẹ.

3. Gỏi chay rong biển

Nguyên liệu:

- 2 bìa đậu phụ rán, 10 g bánh tráng chiên giòn. 20 g rong biển trắng. 1 lọn bún tàu.

- 1 quả xoài xanh, 1 trái dưa leo, 1 củ cà rốt.

- 10 g nấm mèo, rau răm, húng lủi, 1 bánh đa nướng (hoặc bánh phồng tôm). Hành tím, nước tương, ớt, đường.


Cách chế biến:

- Rong biển, nấm mèo ngâm nở mềm. Rong biển rửa sạch, chần sơ qua nước sôi. Nấm mèo chần qua nước sôi, thái sợi. Bún tàu ngâm nở mềm, chần sơ qua nước sôi.

- Đậu phụ thái nhỏ, rán vàng. Các loại rau rửa sạch thái nhuyễn.

- Xoài xanh gọt vỏ, bằm nhuyễn. Dưa leo, cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Bóp sơ xoài, dưa leo, cà rốt với giấm. Nước tương pha với ớt bằm, đường để bóp gỏi.

- Lấy một thau nhỏ, cho xoài, cà rốt, dưa leo, rong biển, nấm mèo, bún tàu vào trộn đều với nhau. Tiếp đến cho đậu phụ, bánh tráng chiên giòn, các loại rau vào trộn đều. Sau cùng rưới đều nước tương lên, trộn lại cho thật đều. Gỏi chay rong biển ăn kèm với bánh đa nướng vừa ngon miệng vừa đỡ ngấy. Bạn có thể ăn kèm thêm nước tương nếu nhạt.

4. Lẩu nấm chay:

Nguyên liệu:

- 1 bó rau mồng tơi, 1 củ cà rốt, 2 bìa đậu phụ non.

- Nấm đùi gà, nấm kim châm, nấm bào ngư, nấm rơm mỗi loại 100 g.

- Củ cải mặn, su hào, su su để nấu nước dùng. Muối, đường, hạt nêm chay.


Cách chế biến:

- Nấm kim châm, nấm rơm, nấm bào cắt bỏ gốc, rửa sạch nhiều lần với nước. Nấm đùi gà thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Rau mồng tơi rửa sạch và để ráo nước.

- Các loại củ gọt vỏ, thái khúc vừa ăn, rửa sạch. Đặt nồi lên bếp, làm nóng với một ít dầu thực vật, cho cà chua bằm vào để có màu đỏ đẹp mắt, sau đó cho nước lạnh vào đun sôi.

- Cho các loại củ vào và đun nhỏ lửa để lấy nước dùng. Vớt bỏ các loại củ, chắt nước dùng qua một nồi khác rồi đun sôi, cho vào ít nấm rơm. Đậu hũ non thái hình quân cờ cho vào nồi nước dùng. Nêm lại tí gia vị cho vừa ăn.

- Khi ăn, cho các loại rau, nấm vào và ăn kèm với bún tươi hoặc mì chay tùy thích.

5. Bún chay

Nguyên liệu:

- 1 kg bún tươi (4 người ăn).

- 2 bìa đậu phụ, 10 g nấm mèo, 1 củ cà rốt, bánh tráng chiên giòn.

- 1 trái dưa leo, hành ngò, đậu phộng rang, nước tương, đường, ớt.


Cách chế biến:

- Đậu phụ rán vàng, thái sợi. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Nấm mèo ngâm mềm, thái sợi. Xào sơ cà rốt, nấm mèo, đậu phụ.

- Các loại rau rửa sạch, thái nhuyễn. Dưa leo bào mỏng.

- Giã nát ớt, tỏi, cho vào chén nước tương với ít đường để làm nước chan.

- Chần bún sơ qua nước sôi rồi cho vào bát. Cho dưa leo, các loại rau lên trên. Tiếp đến cho đậu phụ, nấm mèo, cà rốt, bánh tráng chiên giòn và đậu phụng rang lên trên. Chan nước tương vào, trộn đều rồi thưởng thức.


YeuDuLich.vn

TH
Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:

Comment

Độc giả: Hồng Đăng (05-04-2017)

Một trong những địa điểm du lịch đáng để đến vào cuối tuần đó là khu du lịch ngọc sơn tại Thanh Thủy. Đây là một trong những <a href="http://ngocsonresort.vn">resort gần hà nội</a> có giá rẻ và chất lượng phục vụ tốt.

Độc giả: Cường Nghiêm (05-04-2017)

Ngọc sơn resort http://ngocsonresort.vn là khu du lịch gần hà nội rất đang để check in 1 lần vào dịp cuối tuần :)!

Độc giả: ngo quan truong (04-04-2017)

 minh vua di ve tuan truoc, o do cung khong co gi thu vi, nhung dung la o ha noi nha co tre con chang biet di dau thi cung den bao son vay. may nhoc nha minh vao khu thuy cung thi thich qua, ca o do cung dep, nhieu loại.

Độc giả: Phu (18-03-2017)
Độc giả: PHU (18-03-2017)

 [url=https://hiphuquoc.com]HI Phú Quốc[/url]

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 193
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 7609
Tổng số lượt truy cập: 38072302