Ngộ nghĩnh bánh Takoyaki

Thứ 2, 26/7/2010 10:54 GMT+7
Lượt xem:6220
Nếu thích truyện tranh Nhật Bản, hẳn bạn sẽ không lạ lẫm với bánh takoyaki. Đây là loại bánh tròn nổi tiếng ở Osaka, và là bánh truyền thống của Nhật Bản trong các dịp lễ hội. Trong tiếng Nhật, tako nghĩa là bạch tuộc, yaki là nướng, đây là một loại bánh bột mì nhân bạch tuộc, đậm đà hương vị mặn mòi của biển cả, thăng hoa cùng sự thanh mát của đồng quê.


Bánh takoyaki lại khá đơn giản đến mức hầu như ai cũng có thể xắn tay vào bếp

Khác với hầu hết những món ăn khác của xứ sở Phù Tang vốn rất cầu kỳ, bánh takoyaki lại khá đơn giản đến mức hầu như ai cũng có thể xắn tay vào bếp. Bình dị từ cách chế biến, lối trình bày cho đến kiểu thưởng thức, takoyaki bộc lộ một phần tính cách của người dân vùng đất Osaka huyền bí: mộc mạc, đơn giản, bộc trực.


Takoyaki bộc lộ một phần tính cách của người dân vùng đất Osaka huyền bí

Chỉ cần nguyên liệu bột mì, bột dashi, bột tenkasu, trứng gà, hành tươi, bắp cải, gừng đỏ chua, bạch tuộc…và khuôn đổ bánh là đã sẵn sàng cho món bánh takoyaki ngon lành. Tất cả những nguyên liệu dùng làm nhân của takoyaki đều được xắt nhỏ, riêng bạch tuộc được luộc chín rồi thái miếng, đặc biệt là phần xúc tu giòn giòn.


Thành phần không thể thiếu của Takoyaki là xúc tu bạch tuộc

Làm bánh takoyaki đơn giản, nhưng để có chiếc bánh tròn xinh đẹp đẽ thì lại đòi hỏi một chút khéo léo và kiên nhẫn của người đổ bột. Khuôn đổ bánh có hình vuông với những chiếc lỗ hình tròn be bé, na ná như khuôn đổ bánh ngọt của người Việt. Bột bánh được cho vào bình có vòi nhỏ, rồi rót từ từ vào chỉ một nửa khuôn thôi rồi tiếp tục cho nhân bạch tuộc, bắp cải, hành lá, gừng đỏ xắt nhỏ nhuyễn, cuối cùng là rót bột đầy tràn khuôn.


Làm takoyaki, thú vị nhất chính là khâu lật bánh
 
Nhìn lớp bột lênh láng khắp mặt khuôn, thật khó tin là thành quả cuối cùng lại là những viên bánh xoe tròn xinh xắn. Nhưng chỉ cần lớp bánh cuối cùng se mặt, khéo léo lật ngược trở lại một góc 90 độ, phần bột phía trên sẽ tiếp tục được tạo hình tròn. Làm takoyaki, thú vị nhất chính là khâu lật bánh, tự mình đảo qua đảo lại từng chiếc bánh, hít hà mùi thơm phưng phức tỏa ra từ chiếc bánh đang dần chuyển sang màu vàng ruộm đầy quyến rũ.


Những chiếc bánh được rưới thêm một chút nước xốt takoyaki hoặc xì dầu, mayonnaise

Bánh takoyaki sau khi chín được để nguyên trong khay hoặc xếp vào chiếc đĩa thuyền. Lúc này mới đến phần trang trí. Từng chiếc bánh tròn chỉ bằng trái chanh nhỏ được rắc lên một chút rong biển tán nhỏ, ít vụn cá khô bào mỏng, rưới thêm một chút nước xốt takoyaki hoặc xì dầu, mayonnaise. Nổi bật trên sắc vàng ươm của da bánh là những lát vụn cá mỏng tang nằm cong cong cạnh sắc xanh của rong biển và trắng ngần xen lẫn sậm nâu sóng sánh của nước sốt.


Takoyaki góp mặt trong những hộp cơm bento ngộ nghĩnh

Mỗi người cầm một chiếc xiên nho nhỏ, xiên vào từng viên bánh tròn để đưa lên miệng. Vỏ bánh thơm giòn, lớp bột bên trong thì dẻo mềm với nhân bạch tuộc sần sật, chua chua vị gừng đỏ và the the của bắp cải và hành lá, quyện với vị sốt đậm đà, béo ngậy thật khó quên. Giữa buổi tối se se gió lạnh, tấp vào một quán takoyaki bập bùng khói trắng ấm áp bên lề đường, vừa xuýt xoa cắn miếng bánh nóng bỏng, bạn sẽ cảm nhận được Osaka từ những điều giản dị nhất.


Vỏ bánh thơm giòn, lớp bột bên trong thì dẻo mềm với nhân bạch tuộc sần sật
Lâm Trang
YeuDuLich.vn

Nguồn: Tổng hợp
Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:

Comment

Độc giả: cao Nguyên (28-08-2017)

 thằng này nó đi lạc qua cái đảo của nước nào đó rồi !! nam du hiền hoà mến khách,làm gì có những chuyện vô lý điên khùng như nó kể!!?? ghét nhất loại tào lao bịa chuyện phá hoại như thế này

 

 

Độc giả: Trang (10-07-2017)

  giá vào cửa là bao nhiêu đấy bạn xem mỗi nơi 1 giá 

Độc giả: quynh anh (05-07-2017)

 Tặng mẹ Thảo yêu dấu

Độc giả: Cương (28-05-2017)

 Lời khuyên chân thành : tôi dự định đến thác Tú sơn để tìm hiểu và đặt phòng đưa cả gia đình đến chơi. Ngay khi đến cổng, có một thằng thanh niên mặt mũi bậm trợn ra chặn xe tôi lại, tôi nói là vào lễ tân để đặt phòng, dứt khoát nó không chịu và bắt mua vé mới cho vào. Cảm nhận đầu tiên là khó chịu với thái độ xấc xược và sau đó là tận thu của khu resort. Chắc vé không đắt đâu, tuy nhiên tạo cảm giác khó chịu vì luôn luôn là tiền. Lãnh đạo khu resort này chắc cần thay đổi cách kiếm tiền, còn nếu cứ thế này chắc chắn sẽ chết yểu. Khách đã đến là quý rồi, vì bây giờ có rất nhiều resort xung quanh, đâu chỉ có một mình Tú Sơn. Tôi khuyên mọi người không nên đến đấy để mua bực mình vào người. Có thể phải tẩy chay vĩnh viễn thôi

Độc giả: Hồng Đăng (05-04-2017)

Một trong những địa điểm du lịch đáng để đến vào cuối tuần đó là khu du lịch ngọc sơn tại Thanh Thủy. Đây là một trong những <a href="http://ngocsonresort.vn">resort gần hà nội</a> có giá rẻ và chất lượng phục vụ tốt.

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 211
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 3128
Tổng số lượt truy cập: 40483420