Ngộ nghĩnh bánh Takoyaki

Thứ 2, 26/7/2010 10:54 GMT+7
Lượt xem:5653
Nếu thích truyện tranh Nhật Bản, hẳn bạn sẽ không lạ lẫm với bánh takoyaki. Đây là loại bánh tròn nổi tiếng ở Osaka, và là bánh truyền thống của Nhật Bản trong các dịp lễ hội. Trong tiếng Nhật, tako nghĩa là bạch tuộc, yaki là nướng, đây là một loại bánh bột mì nhân bạch tuộc, đậm đà hương vị mặn mòi của biển cả, thăng hoa cùng sự thanh mát của đồng quê.




Bánh takoyaki lại khá đơn giản đến mức hầu như ai cũng có thể xắn tay vào bếp

Khác với hầu hết những món ăn khác của xứ sở Phù Tang vốn rất cầu kỳ, bánh takoyaki lại khá đơn giản đến mức hầu như ai cũng có thể xắn tay vào bếp. Bình dị từ cách chế biến, lối trình bày cho đến kiểu thưởng thức, takoyaki bộc lộ một phần tính cách của người dân vùng đất Osaka huyền bí: mộc mạc, đơn giản, bộc trực.


Takoyaki bộc lộ một phần tính cách của người dân vùng đất Osaka huyền bí

Chỉ cần nguyên liệu bột mì, bột dashi, bột tenkasu, trứng gà, hành tươi, bắp cải, gừng đỏ chua, bạch tuộc…và khuôn đổ bánh là đã sẵn sàng cho món bánh takoyaki ngon lành. Tất cả những nguyên liệu dùng làm nhân của takoyaki đều được xắt nhỏ, riêng bạch tuộc được luộc chín rồi thái miếng, đặc biệt là phần xúc tu giòn giòn.


Thành phần không thể thiếu của Takoyaki là xúc tu bạch tuộc

Làm bánh takoyaki đơn giản, nhưng để có chiếc bánh tròn xinh đẹp đẽ thì lại đòi hỏi một chút khéo léo và kiên nhẫn của người đổ bột. Khuôn đổ bánh có hình vuông với những chiếc lỗ hình tròn be bé, na ná như khuôn đổ bánh ngọt của người Việt. Bột bánh được cho vào bình có vòi nhỏ, rồi rót từ từ vào chỉ một nửa khuôn thôi rồi tiếp tục cho nhân bạch tuộc, bắp cải, hành lá, gừng đỏ xắt nhỏ nhuyễn, cuối cùng là rót bột đầy tràn khuôn.


Làm takoyaki, thú vị nhất chính là khâu lật bánh
 
Nhìn lớp bột lênh láng khắp mặt khuôn, thật khó tin là thành quả cuối cùng lại là những viên bánh xoe tròn xinh xắn. Nhưng chỉ cần lớp bánh cuối cùng se mặt, khéo léo lật ngược trở lại một góc 90 độ, phần bột phía trên sẽ tiếp tục được tạo hình tròn. Làm takoyaki, thú vị nhất chính là khâu lật bánh, tự mình đảo qua đảo lại từng chiếc bánh, hít hà mùi thơm phưng phức tỏa ra từ chiếc bánh đang dần chuyển sang màu vàng ruộm đầy quyến rũ.


Những chiếc bánh được rưới thêm một chút nước xốt takoyaki hoặc xì dầu, mayonnaise

Bánh takoyaki sau khi chín được để nguyên trong khay hoặc xếp vào chiếc đĩa thuyền. Lúc này mới đến phần trang trí. Từng chiếc bánh tròn chỉ bằng trái chanh nhỏ được rắc lên một chút rong biển tán nhỏ, ít vụn cá khô bào mỏng, rưới thêm một chút nước xốt takoyaki hoặc xì dầu, mayonnaise. Nổi bật trên sắc vàng ươm của da bánh là những lát vụn cá mỏng tang nằm cong cong cạnh sắc xanh của rong biển và trắng ngần xen lẫn sậm nâu sóng sánh của nước sốt.


Takoyaki góp mặt trong những hộp cơm bento ngộ nghĩnh

Mỗi người cầm một chiếc xiên nho nhỏ, xiên vào từng viên bánh tròn để đưa lên miệng. Vỏ bánh thơm giòn, lớp bột bên trong thì dẻo mềm với nhân bạch tuộc sần sật, chua chua vị gừng đỏ và the the của bắp cải và hành lá, quyện với vị sốt đậm đà, béo ngậy thật khó quên. Giữa buổi tối se se gió lạnh, tấp vào một quán takoyaki bập bùng khói trắng ấm áp bên lề đường, vừa xuýt xoa cắn miếng bánh nóng bỏng, bạn sẽ cảm nhận được Osaka từ những điều giản dị nhất.


Vỏ bánh thơm giòn, lớp bột bên trong thì dẻo mềm với nhân bạch tuộc sần sật
Lâm Trang
YeuDuLich.vn

Nguồn: Tổng hợp
Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:

Comment

Độc giả: DiepTran (01-07-2016)

 Đọc bài này xong phải nhảy vô bình luận hihi. Bạn này đi chắc lâu lắm rồi nên hoàn cảnh giống Robinson lên đảo hoang, còn tôi đi đầu năm nay 2016 nên thấy hoàn toàn khác. Bây giờ chỉ cần mua vé tàu rồi ra đảo thôi, khỏi xin phép hay gặp công an gì hết. Muốn có chổ ở tốt thì đặt nhà nghỉ trước, ra tới điện thoại hẹn chủ người ta ra đón hoặc chỉ tận tình luôn. 3g wifi có đủ, điện 24/24, nước có sẵn, tiệm tạp hóa đầy đồ, bia nước ngọt nước mía...có đủ.... nói chung là tôi có chuyến đi vui, cảnh đẹp đáng nhớ

Độc giả: Saigon (03-05-2016)

 

Đôi lời với comment của bạn An pham này : 

1- Thời điểm bạn viết bài - 2 năm kinh nghiệm HDV du lịch = khoảng T3/2014.

2- Thời điểm bài viết này được xuất bản T8/2010

3- Bài bình luận viết không dấu, không theo văn phong của người từng được đào tạo chuyên nghiệp về du lịch

 

 

 

Độc giả: Duy Thanh (14-04-2016)

Nhãm nhí

Độc giả: An pham (24-03-2016)

 Toi la mot hdv cho ct dao nam du cung hon 2 nam tinh tu khi nam du bat dau voi nhung luot khak dau tien lm j co nhung chjen tao nao nhu ban noi.hay nhjn va cam nhan cai dep cua bjen dao que huong bang kon tim nha ban.neu thuc su muon tim hjeu ve nam du xjn ban cu lien he tui se dan ban jk de ban bjet nhung gi bai viet tren dien ta la bja dat

Độc giả: Aki (15-03-2016)

Đi du lịch mà muốn được chăm sóc đến tận răng thì đừng ra đảo, đừng khoác lên mình cái mác du lịch bụi bạn nhé, xấu mặt lắm.

Lại còn cuộc thăm hỏi của công an, nghe như chuyện bịa.

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 199
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 9458
Tổng số lượt truy cập: 34117447