Tìm hiểu một chút về chiếc bánh Pizza

Chủ nhật, 6/2/2011 11:29 GMT+7
Lượt xem:22446
Pizza là một loại bánh nướng nổi tiếng có nguồn gốc từ Napoli – Ý. Xuất hiện ở Việt Nam đã lâu, giờ đây, những chiếc bánh Pizza không còn xa lạ được nhiều người dân Việt Nam và còn là món ăn được rất nhiều bạn trẻ yêu thích.

 


Pizza được xem là món ăn đặc trưng của ẩm thực Ý và đặc biệt là ở vùng Napoli.

Nguồn gốc chiếc bánh Pizza

Nguồn gốc thực sự của Pizza vẫn còn gây nhiều tranh cãi. Mặc dù xuất hiện ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, và rất nhiều nơi đều đòi quyền làm chủ của món ăn này nhưng Pizza vẫn được xem là món ăn đặc trưng của ẩm thực Ý và đặc biệt là ở vùng Napoli.

Tiền thân của pizza là những chiếc bánh làm bằng bột mì được nướng trên những phiến đá phẳng và nóng. Khoảng 1000 năm trước, tấm bột mì nhào hình tròn có rắc lá thơm và gia vị lên trên xuất hiện và trở niên phổ biến tại Napoli.

Pizza hiện đại ra đời vào năm 1889 khi nữ hoàng Margherita Teresa Giovanni, hoàng hậu của vua Umberto I, Ý đến thăm Napoli. Raffaele Esposito, chủ quán rượu Pietro Il Pizzaiolo, đã được yêu cầu chuẩn bị làm một món ăn đặc biệt để đón tiếp hoàng hậu. Đó là một chiếc bánh pizza với cà chua, phó mát mozzarella và húng quế, những thành phần đã tạo nên ba màu đỏ, trắng và xanh lá cây tượng trưng cho lá quốc kỳ của Ý. Ông đã đặt tên cho chiếc pizza đó là Margherita. Sau đó, người Ý ở các vùng khác đã nghĩ ra các loại nhân khác nhau và sáng tạo nên những loại bánh pizza mang đặc trưng riêng của từng vùng.

Đến đầu thế kỷ 20, bánh pizza theo những đoàn người Ý di cư sang châu Mỹ. Năm 1905, một người Mỹ gốc Ý tên là Gennaro Lombardi mở cửa hàng bánh pizza mang phong cách Mỹ đầu tiên ở New York. Cũng chính tại nước Mỹ, bánh pizza trở thành một món ăn nhanh được giao đến tận nhà. Phong cách này nhanh chóng trở thành hình ảnh quen thuộc trên toàn thế giới nhất là sau năm 1945.

Trong thời gian Thế chiến thứ hai, những người lính từ Anh, Pháp, Mỹ vì những lý do khác nhau đã có mặt ở Ý. Khi trở về, họ mang theo những phương thức làm bánh pizza của người bản xứ và thường mở cửa hàng bán bánh giao tận nhà theo phương cách của Mỹ.



Ở mỗi nơi, người ta lại tạo cho những chiếc bánh những đặc trưng ẩm thực riêng.

Mỗi quốc gia một khẩu vị.

Cho đến ngày nay, bánh pizza đã có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Ở mỗi nơi, người ta lại tạo cho những chiếc bánh những đặc trưng ẩm thực riêng. Ở Thái Lan, người ta đã sáng tạo thêm kiểu pizza tom yum (tôm chua cay). Còn pizza kiểu Ấn thì được chế biến với thịt gà cà ri, pizza ở Thổ Nhĩ Kỳ có thịt bằm, ôliu đỏ, hành tây. Pizza Đức thì không thể thiếu các kiểu xúc xích làm topping. Pizza Tây Ban Nha có đậu và bắp...

Còn khi về đến Việt Nam, các món pizza được biến tấu theo nhiều phong cách du nhập từ phương Tây: Từ những loại bánh thông thường làm từ thịt thăn, xúc xích, cá ngừ cho đến những loại bảnh hảo hạng được chế biến đặc biệt từ cá hồi xông khói, thịt lợn rừng…

Pizza ngày nay có vô số các biến thể khác nhau, thay đổi về cả tên gọi lẫn đặc điểm theo từng vùng miền. Nhưng có thể dễ nhận thấy các thành phần chủ đạo của Pizza vẫn là nước sốt cà, phô mai sợi, còn phần nhân (thịt nguội, xúc xích, ô liu, thịt xông khói, nấm, hay jambon....) là tùy vào khẩu vị từng người.

Nguyên liệu chính quyết định hương vị pizza từng nước, từng vùng, ngon hay không ngon không phải cà chua hay các loại nhân bánh, mà là phô mai. Người Ý có khoảng 1.000 loại phô mai, song loại được ưa dùng để chế biến pizza chính là phô mai Mozzarella - (một loại phó mát được làm từ sữa trâu) có trọng lượng nhẹ, không nặng mùi như các phô mai khác nên rất dễ ăn...


Thành phần chủ đạo của Pizza vẫn là nước sốt cà, phô mai sợi, còn phần nhân
 là tùy vào khẩu vị từng người.

Hướng dẫn cách làm bánh pizza.

Để có một chiếc bánh Pizza ngon ngoài việc chế biến và sử dụng các loại lá gia vị đặc trưng của nước Ý như húng quế (basil), húng tây (thyme), xô thơm (sage), lá mùi oregano của vùng Địa Trung Hải, hương thảo (rosemary) và đặc biệt là ngò tây (parsley), lò nướng bánh còn phải đạt kỹ thuật bảo đảm cho khói trong lò không bay ở mức độ thấp đến nỗi ám vào bánh.

Muốn pizza ngon, phải nướng bằng củi, trong lò gạch, trên bề mặt đá (hoặc gạch cũ) ở nhiệt độ 280 – 300C, cần xoay bánh liên tục để vỏ bánh nở từ từ, không bị chai, bị cháy hay chín không đều. Độ nóng từ gạch sẽ hút hết nước trong bánh làm cho bánh xốp, giòn. Muốn vậy, lò lúc nào cũng phải đỏ lửa để giữ được nhiệt độ ổn định liên tục trong ngày. Nhưng để làm món bánh Pizza tại nhà bạn chỉ cần có chiếc lò nướng.

Nguyên liệu: cần chuẩn bị 750gr bột mì, 2 thìa dầu olive, 1/2 thìa café muối, 2 thìa đường, 1 gói bột nở men bánh mì (7mg), 300ml nước ấm khoảng 300C (không được quá nóng vì sẽ chết men, lạnh quá men sẽ không ăn)


Nguyên liệu chính quyết định hương vị pizza từng nước, từng vùng,
ngon hay không ngon không phải cà chua hay các loại nhân bánh, mà là phô mai.

Cách làm bánh:

- Bột trộn với đường, muối, dầu olive.
- Cho gói men vào nước ấm hòa tan rồi trộn từ từ với máy trộn (là máy đánh trứng có đi kèm 2 chân trộn bột) sẽ nhanh hơn thao tác trộn bằng tay. Trộn kỹ sao cho bột mềm dẻo, mịn màng, nhấc lên không dính tay.
- Xong, bạn cho vào tô to, lấy khăn ẩm đậy kín khoảng 3h bột sẽ nở gấp 3 lần chỗ bột lúc mới trộn là thành công. Sau đó chỉ việc cắt bột thành 4 khúc rồi rắc bột áo ra bàn cán mỏng.

Kỹ thuật làm đế bột thành hình tròn :

Dùng tay dàn miếng bột ra một chút sao cho có hình tròn nhỏ. Sau đó kẹp miếng bột vào giữa hai bàn tay, giống như đang chắp tay. Úp miếng bột từ bàn tay này sang bàn tay kia, cứ như thế theo chiều hướng làm hết một vòng tròn cái đế bột. Tiếp tục đến khi nào thấy nó đủ mỏng và đủ rộng về đường kính thì ngừng. Bột sẽ vừa tròn tự nhiên mà không bị co lại như cán bằng cây cán bột.


Người Ý có khoảng 1.000 loại phô mai, song loại được ưa dùng để chế biến pizza
chính là phô mai Mozzarella- (một loại phó mát được làm từ sữa trâu)

Nguyên liệu làm nhân bánh:

- Nguyên liệu chủ đạo: chà bông, cá hộp, tôm, sò, ngao, hải sản, xúc xích, hay thịt nguội, xúc xích, ô liu, thịt xông khói, hay jambon … tùy khẩu vị.
- Rau quả phổ biến nhất: cà chua, ớt Đà Lạt (xanh, đỏ hoặc vàng) mỗi loại một ít để màu được đẹp. Ngoài ra, còn có nấm, hành tây, dứa, khoai tây, quả olive…
- Các hương vị như lá thơm basilic, origan (cây kinh giới), nhất là dầu o liu và pho mát Mozzarella.

Các nguyên liệu trên thường kết hợp thành một số kiểu sau :


- Pizza với sốt cà chua, chà bông, nấm, pho mát.
- Pizza với cá thu hộp, cà chua và hành tây thái khoanh tròn, quả oliu, pho mát, rắc nhiều tiêu.
- Pizza với cá thu hộp, sốt cà chua, ớt Đà Lạt (ba màu) thái miếng bản nhỏ và dài, nhiều hạt tiêu, pho mát.
- Pizza với xốt cà chua, hải sản (tôm – ngao – sò), ớt quả, pho mát.
- Pizza với tỏi cay, sốt cà chua, chà bông, rưới dầu oliu trộn thật nhiều tỏi và ớt băm nhỏ rồi nướng.
- Pizza với sốt cà chua, thịt bò băm nhỏ, hành tây khoanh tròn, pho mát.
- Rồi cả pizza chay…

Nướng bánh:
Lò bật trước một lúc ở 200°C.

- Nếu là loại đế bánh mỏng và nhân đã chín thì chỉ nướng tối đa 15 phút. Đế mỏng nên không cần nướng trước đế. Nếu là loại nhân còn sống thì nướng lâu hơn, khoảng 22 phút.

- Nếu là loại đế dầy, thì nên nướng qua đế bánh 10 phút, cho đế khô (thấy khô hơi nở là lấy ra, không để vàng), rồi mới đặt nhân, nướng tiếp bánh 15 phút.

Tuy nhiên, trên chỉ là cách làm bánh pizza chung và bánh ngon đến mức nào còn tùy vào tay nghề và bí quyết riêng của các bạn.


Xuất hiện ở Việt Nam đã lâu, giờ đây,
những chiếc bánh Pizza không còn xa lạ được nhiều người dân Việt Nam.

Cách làm nóng bánh Pizza tại nhà

Nếu không tự tay làm Pizza, bạn có thể gọi mang đến.  Để đảm bảo nóng rẫy, mùi vị đặc trưng của nguyên liệu trên mặt bánh như pho mát, thịt xông khói, cá, nấm, bơ, hải sản… bạn có thể làm nóng lại chiếc bánh.

Cách thứ nhất là quay trong lò vi sóng: khoảng 40 giây là hợp lý nhất.

Cách thứ hai là cho pizza vào chảo, đặt trên bếp lò than, bếp gas, điện đều được, để lửa to một chút thời gian khoảng 5-7 phút, có thể đậy vung (cách này làm cho đế bánh mềm hơn). Nếu muốn đế bánh cứng hơn thì bạn hãy mở vung ra.
Thu Huyền
YeuDuLich.vn

Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:
Độc giả: Quynh Anh- ( Thứ 3, 19/8/2014 21:2 GMT+7)
Ngon quá di >.<

Comment

Độc giả: cao Nguyên (28-08-2017)

 thằng này nó đi lạc qua cái đảo của nước nào đó rồi !! nam du hiền hoà mến khách,làm gì có những chuyện vô lý điên khùng như nó kể!!?? ghét nhất loại tào lao bịa chuyện phá hoại như thế này

 

 

Độc giả: Trang (10-07-2017)

  giá vào cửa là bao nhiêu đấy bạn xem mỗi nơi 1 giá 

Độc giả: quynh anh (05-07-2017)

 Tặng mẹ Thảo yêu dấu

Độc giả: Cương (28-05-2017)

 Lời khuyên chân thành : tôi dự định đến thác Tú sơn để tìm hiểu và đặt phòng đưa cả gia đình đến chơi. Ngay khi đến cổng, có một thằng thanh niên mặt mũi bậm trợn ra chặn xe tôi lại, tôi nói là vào lễ tân để đặt phòng, dứt khoát nó không chịu và bắt mua vé mới cho vào. Cảm nhận đầu tiên là khó chịu với thái độ xấc xược và sau đó là tận thu của khu resort. Chắc vé không đắt đâu, tuy nhiên tạo cảm giác khó chịu vì luôn luôn là tiền. Lãnh đạo khu resort này chắc cần thay đổi cách kiếm tiền, còn nếu cứ thế này chắc chắn sẽ chết yểu. Khách đã đến là quý rồi, vì bây giờ có rất nhiều resort xung quanh, đâu chỉ có một mình Tú Sơn. Tôi khuyên mọi người không nên đến đấy để mua bực mình vào người. Có thể phải tẩy chay vĩnh viễn thôi

Độc giả: Hồng Đăng (05-04-2017)

Một trong những địa điểm du lịch đáng để đến vào cuối tuần đó là khu du lịch ngọc sơn tại Thanh Thủy. Đây là một trong những <a href="http://ngocsonresort.vn">resort gần hà nội</a> có giá rẻ và chất lượng phục vụ tốt.

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 130
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 8416
Tổng số lượt truy cập: 40054613