Valentine- ngày lễ của tình yêu

Thứ 7, 12/2/2011 11:1 GMT+7
Lượt xem:8875
Ngày Valentine (Valentine's Day, Saint Valentine's Day, còn gọi là ngày lễ tình yêu hay ngày lễ tình nhân) là ngày được đặt tên theo thánh Valentine, là ngày thế giới tôn vinh tình yêu đôi lứa, tình cảm giữa các đôi tình nhân, và bạn bè khác phái, họ bày tỏ tình yêu của mình bằng cách gửi cho nhau thiệp Valentine, hoa hồng, sô-cô-la và một số loại quà tặng đặc biệt khác có nhiều ý nghĩa .

Trước đây ngày Valentine là ngày lễ chỉ ở Bắc Mỹ và Châu Âu, nhưng ngày nay nó được phổ biến ở hầu hết các quốc gia.


Hoa hồng- thứ không thể thiếu cho ngày lễ Valentine trên toàn thế giới

Tại sao có ngày Valentine?

Valentine là một linh mục dưới thời Hoàng đế La Mã Claudius II. Lúc bấy giờ là thế kỷ thứ 3, La Mã tham gia nhiều cuộc chiến tranh đẫm máu và không được dân ủng hộ. Do gặp phải khó khăn khi kêu gọi các chàng trai trẻ gia nhập vào quân đội, Claudius II cho rằng nguyên nhân chính là đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của họ và hôn nhân chỉ làm người đàn ông yếu mềm; do đó, Claudius II ra lệnh cấm tổ chức các đám cưới hoặc lễ đính hôn để tập trung cho các cuộc chiến.Linh mục Valentine ở thành La Mã, cùng Thánh Marius đã chống lại sắc lệnh của vị hoàng đế hùng mạnh và tiếp tục cử hành lễ cưới cho các đôi vợ chồng trẻ trong bí mật. Khi bị phát hiện, linh mục Valentine đã bị bắt và kết án tử hình bằng hình thức kéo lê và bị ném đá cho đến chết. Buổi chiều trước khi ra pháp trường, ông gửi tấm "thiệp Valentine" đầu tiên cho cô con gái của viên cai tù Asterius, người thiếu nữ mù lòa bẩm sinh đã được ông chữa lành bằng phép lạ trước đó, và ký tên "From your Valentine" ("Đến từ Valentine của cô", một cách ký tên thông dụng tại Mỹ). Cho đến nay, các cặp tình nhân vẫn có truyền thống ký tên bằng cụm từ "From your Valentine" của ngày xưa thay vì tên mình trong các tấm thiệp Valentine. Dần dần, ngày 14 tháng 2 hàng năm đã trở thành ngày trao đổi các bức thông điệp của tình yêu và Thánh Valentine đã trở thành vị Thánh bổn mạng của những lứa đôi. Người ta kỷ niệm ngày này bằng cách gửi cho nhau những bài thơ và tặng cho nhau những món quà truyền thống là hoa hồng và sô cô la.


Valentine và những thông tin thú vị

- Theo hiệp hội U.S. Greeting Card Association Mỹ, mỗi năm có hơn 1 tỷ thiệp Valentine được trao tay trong ngày lễ này trên thế giới, chỉ xếp hạng sau ngày Lễ Giáng Sinh. Tổ chức này ước lượng khoảng 85% khách hàng mua thiệp Valentine là phụ nữ.

- Tại các trường tiểu học tại Bắc Mỹ, các giáo viên thường cho các em học sinh tự làm thủ công thiệp Valentine cho bạn bè trong lớp, các tấm thiệp đơn sơ do các em tự cắt vẽ và tô màu này phản ảnh những điều mà các em cảm kích về mỗi người bạn khác phái của mình trong lớp học.


- Người Anh và Pháp đã tổ chức lễ này từ thời Trung cổ, nhưng đến thế kỷ 17, tập tục tặng thiệp làm bằng tay cho người yêu mới phổ biến. Hình ảnh thường thấy là hình trái tim, hoa hồng, mũi tên và vị thần tình yêu Cupid.


- Tại Nhật Bản, nhiều nữ nhân viên có bổn phận phải tặng chocolate, bánh kẹo, hoa quả cho các nam đồng nghiệp. Tục lệ này mang tên giri-choko ; giri có nghĩa là "bổn phận", choko là chocolate. Đúng một tháng sau đó, trong ngày 14 tháng 3, tức ngày White Day, phía nam có bổn phận phải tặng quà lại cho các nữ đồng nghiệp đã chiếu cố đến mình trong ngày Valentine, những món quà này thông thường phải mang màu trắng.

- Tại Ả Rập Saudi và vài quốc gia theo Hồi giáo, cấm bán những món quà ngày lễ tình nhân, kể cả hoa hồng đỏ vì họ cho rằng ngày Valentine khuyến khích các quan hệ ngoài hôn nhân, nên bị cấm.


- Tại Việt Nam, lễ tình nhân mới du nhập vào thời gian gần đây và các đôi yêu nhau chủ yếu là giới trẻ, họ tặng hoa, sô-cô-la, gửi thiếp, mời nhau đi ăn, hẹn hò, xem phim và nhiều hoạt động khác trong ngày Valentine. Ngày 14 tháng 2 của năm 2008, nhiều cặp tình nhân đã tổ chức cưới tập thể dưới nước tại Hòn Mun, Nha Trang. Một hội thi hôn tập thể tại Đà Lạt cũng được tổ chức vào ngày này.

- Tại Brasil, ngày Dia dos Namorados (Ngày của các tình nhân) được tổ chức vào ngày 12 tháng 6.Trong khi đó, tại Trung Quốc và vài quốc gia châu Á, ngày truyền thống tình yêu là ngày 7 tháng 7 âm lịch, còn gọi là "Thất ".


- Casanova loại kẹo chocolate được biết với cái tên “Người tình tuyệt vời nhất thế giới”. Ăn loại kẹo này giúp đàn ông được rắn rỏi và bản lĩnh hơn.

- Các bác sĩ của những năm 1800 khuyên bệnh nhân ăn chocolate để giữ bình tĩnh khi kiệt quệ vì thất tình.


- Richard Cadbury sản xuất những hộp chocolate đầu tiên cho ngày Valentine từ những năm 1800.

- Hơn 35 triệu hộp chocolate hình trái tim được bán trong ngày Valentine mỗi năm tại Mỹ. Một tỷ đô la là số tiền bán chocolate vào ngày tình nhân mỗi năm ở Mỹ.

- 73% nam giới mua hoa vào ngày Valentine trong khi chỉ có 27% phụ nữ làm việc này.

- 15% phụ nữ Mỹ tự tặng hoa cho mình vào ngày 14/2.

- Giáo viên là nghề nhận được nhiều thiệp chúc mừng ngày Valentine nhất bởi những đứa con, mẹ, vợ hoặc chồng, người yêu.


- Món quà tình yêu thú vị nhất là công trình Taj Mahal ở Ấn Độ. Công trình này do Hoàng đế Mughal Shahjahan xây để tưởng nhớ với vợ.

- Mỗi năm đến ngày Valentine, thành phố Verona của Italy nơi Romeo và Juliet sinh sống nhận tới hàng nghìn lá thư gửi tới Juliet.


- Các cặp đôi nổi tiếng đã tổ chức đám cưới vào ngày Valentine như: The Captain và Tennille, Elton John và Renate Blauel, Meg Ryan và Dennis Quaid, Jerry Garcia và Deborah Koons, Pamela Anderson và Tommy Lee.

- Hẳn Thomas Malthus (1766), Frederick Douglass (1817), Jack Benny (1894), Jimmy Hoffa (1913), Hugh Downs (1921), Florence Henderson (1943), Carl Bernstein (1944), Tim Buckley (1946), Gregory Hines (1946), Jules Asner (1968), Rob Thomas (1972), Steve McNair (1973) sẽ nhận được rất nhiều quà tặng vào ngày này bởi ngày sinh của họ là ngày 14-2.

Trong ngày Valentine, người ta tin rằng...


- Nếu bạn tình cờ thấy một chiếc găng tay trên đường đi thì người bạn đời tương lai của bạn sẽ nhặt được chiếc còn lại.

- Bổ đôi quả táo và số hạt táo được tìm thấy sẽ tương đương với số con mà gia đình bạn có trong tương lai. Điều này  tương tự với hạt bồ công anh còn sót lại trên tay nếu bạn thổi nhẹ bông hoa bồ công anh vào trong gió.


- Bạn sẽ rất may mắn nếu được đánh thức bằng một nụ hôn ngọt ngào.
Trang Korea
YeuDuLich.vn

Nguồn: tổng hợp
Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:

Comment

Độc giả: éo bít (18-04-2018)

 Fuck you ahihi

Độc giả: Huế (03-04-2018)

 Kỳ 30/4 và 01/5/2018 có bảng giá phòng và dịch vụ tắm suối khoáng nóng chưa bạn

Độc giả: (09-03-2018)
Độc giả: (11-12-2017)
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 360
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 14292
Tổng số lượt truy cập: 42615914