Chút suy nghĩ về tháp Eiffel

Thứ 2, 10/5/2010 13:11 GMT+7
Lượt xem:5766
Có lẽ không riêng tôi mà nhiều người đều có chút gì đó suy nghĩ tháp Eiffel như một nơi dành cho sự hiếu kỳ của dân du lịch, chứ không phải là một vẻ đẹp có chiều sâu, đáng để ngưỡng mộ.


Tháp Eiffel không phải là một nơi dành cho sự hiếu kỳ của dân du lịch.

 Nhưng thực ra, có thật là tháp Eiffel chỉ có giá trị du lịch không? Tôi không phải là dân kiến trúc nên chẳng biết nói gì về kỹ thuật và nghệ thuật. Chỉ dám tin rằng không một ai đứng dưới chân tháp mà không có cảm giác choáng ngợp vì sự to lớn vĩ đại của nó. Đứng dưới tâm tháp - cái hình tròn rộng được phủ cát vàng, bụi bám đầy chân - và nghển cổ nhìn ngược vào lòng tháp. Cao, sâu hun hút. Nhìn ra bốn chân tháp, to lớn, nhưng không nặng nề. Tháp vút cao và mềm mại. Đầy sắt thép mà vẫn thanh thoát. Người ta chê rằng "báu gì cái khối thép màu gỉ sắt ấy". Thế thì người ta muốn tô cho nó màu gì nhi? Xanh? Đỏ? Tím? Vàng? Hay nửa trắng nửa đỏ trông như cái cột điện ở Tokyo? (Xin lỗi về chuyện cái cột điện, nhưng quả là lần duy nhất đi Tokyo, khi đi tàu ngang qua cái tháp cao ngất ấy, tôi chẳng thấy đẹp gì cả, chỉ còn cảm tưởng về cái cột điện. Cũng như tôi đã từng leo lên những tòa nhà cao ngất ở New York, Detroit, Vancouver hay đâu đâu nữa? Có cả những tòa tháp mà tầng trên cùng xoay 360 độ, cho nhìn cả thành phố, hay là có cả quán cà phê, và cả tiệm ăn nữa.


Eiffel là một vẻ đẹp có chiều sâu, đáng để ngưỡng mộ.

Nhưng chỉ ở Paris, cảm giác đứng trên cao vòi vòi mới ập đến. Người Pháp đã biết đặt mọi thứ vào đúng vị trí để tôn bật nó lên. Nếu như tháp Eiffel cũng nằm ở một khu đô hội thì thử hỏi còn gì là chính nó?

Không, khác hẳn với những tháp khác mà tôi biết, tháp Eiffel nằm ở một vị trí khá đẹp. Ngay dưới chân tháp là dòng sông Seine êm đềm, và bên kia sông là quảng trường Trocadero rực rỡ với hai cánh cung là hai bảo tàng vươn dài theo triền sông. Phía dưới quảng trường là cả một đài nước khổng lồ, mà vào nhiều ngày hè rực nắng, hai hàng đại bác bắn nước như những vòi rồng uốn lượn, và trẻ con, người lớn thả sức đùa nô, hay nằm dài trên bãi cỏ hứng những sắc nước cầu vồng.

Lần ấy tôi leo lên đỉnh Eiffel đúng chiều muộn, mục đích cũng là để chụp ảnh Paris tràn ngập nắng rồi chơi trên đó cho đến khi mặt trời lặn, cho đến khi Paris lên đèn. Đoàn chúng tôi chia nhau tản mác quanh lan can trên đỉnh tháp, mỗi người tận hưởng một góc Paris riêng của mình. Khi nhìn thấy mặt trời lặn mới thấy cái thơì khắc ấy đáng sống thế nào. Đẹp quá! Mặt trời dường như đang dần gom những tia nắng rực vàng của mình để trở lại thành một lòng đỏ trứng gà nhỏ xíu, để khi ấy nước sông Seine phai dần ánh lấp lánh rồi thẫm lại một mầu sâu thẳm.


Tháp nằm ở một vị trí khá đẹp, bên dòng sông Seine êm đềm.

Dưới khuỷu tay tôi, chỗ dựa tay được bọc gỗ, những thớ gỗ in hình nếp nhăn thời gian, in hình nếp khắc của bao đôi tình nhân. Những nét chữ vụng về, những nét chữ rắn rỏi, những nét chữ mềm, có lẽ chúng được khắc bằng dao, bằng móng tay, bằng một chiếc chìa khóa, hay bằng một mảnh sắt gãy mới lượm được. Có thể khi tôi tì tay vào lan can thế này, tôi cũng đã vô tình làm mờ đi (nét khắc của) một mối tình nào đó.

Đứng ở phía không phải sông Seine này, tôi đã khám phá ra hai hồ nước nhỏ ngay dưới chân tháp, lẫn giữa những bụi hoa, nhỏ bé và êm đềm.

Tháp Eiffel, nắng rực rỡ trên thảm cỏ xanh. Tháp Eiffel, từ vài năm nay người ta chiếu đèn lấp lánh, ánh xanh rực giữa đêm làm nổi bật vẻ đẹp và những đường nét kiến trúc phức tạp của tháp. Một cảnh tượng tuyệt vời.


Ánh xanh rực rỡ của những chiếc đèn làm nổi bật vẻ đẹp
và những đường nét kiến trúc phức tạp của tháp.

Nguồn: Lê Nhi
YeuDuLich.vn

Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:

Comment

Độc giả: éo bít (18-04-2018)

 Fuck you ahihi

Độc giả: Huế (03-04-2018)

 Kỳ 30/4 và 01/5/2018 có bảng giá phòng và dịch vụ tắm suối khoáng nóng chưa bạn

Độc giả: (09-03-2018)
Độc giả: (11-12-2017)
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 232
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 1142
Tổng số lượt truy cập: 42602764