Một lần đến thăm chùa Mahasa

Thứ 3, 9/10/2012 14:3 GMT+7
Lượt xem:1415
Tọa lạc trên ngọn núi Geumryeon cao hơn 500m so với mực nước biển và cách trung tâm Busan khoảng 5km về phía Tây bắc, chùa Mahasa nằm ở quận Yeonje-gu có một lịch sử lâu đời với 5 thế kỷ đã qua.Chùa được xây dựng bởi nhà sư Ado, ngôi chùa bị đốt cháy bởi sự xâm lược của Nhật Bản năm 1592. Sau đó, ngôi chùa đã được trùng tu vài lần và làm mới cho đến nay.Tác giả tại chùa Mahasa - Ảnh: C.T.V


Ngôi chùa mang đậm phong cách kiến trúc của Hàn Quốc, với những mái cong điển hình theo phong cách chùa cổ của Hàn Quốc (có ảnh hưởng đường nét kiến trúc của Nhật Bản với ngói cong theo lối kiến trúc tiền bẩy hậu bẩy và nhiều vì kèo, trên đỉnh mái không có các hình tượng rồng lượn và biểu tượng chuyển pháp luân như thường thấy ở chùa Việt Nam).

Điều đặc biệt là tấm biển Đại hùng bảo điện và các câu đối lại được viết bằng tiếng Hán. Các họa tiết hoa văn trang trí rất chi tiết bằng màu sắc chủ đạo là xanh dương, đỏ và xanh đậm tạo nên một sự hài hòa, hợp lý.

Chuyện xưa kể rằng, những người dân tại Mahasa đang lạnh run lên vì mùa đông khắc nghiệt do không có lửa của than củi. May mắn thay, ngày hôm sau họ đã tìm được mồi lửa từ than củi ở trên núi và câu chuyện lạ lùng này được lan truyền nhanh chóng. Một tu sĩ trẻ trên núi Hwangryeong đã thành công trong việc giữ lửa than củi trong mùa đông cực kỳ giá lạnh. Sau đó người dân đã chuẩn bị cháo và đậu đỏ mang lên cúng dường vị tu sĩ trẻ. Họ quan niệm rằng vị tu sĩ này là một trong 16 Nahan (Nahan là những vị thánh, môn đồ của Đức Phật) đã đến ngọn núi Hwangryeong này để cứu dân chúng.Sư thầy và Phật tử làm lễ tại chùa - Ảnh: Trần Ánh DươngBên trong chính điện - Ảnh: Trần Ánh Dương


Ngôi chùa nhỏ được xây dựng trên một mảnh đất nhỏ khoảng 500m vuông với một ngôi chánh điện, một điện thờ nhỏ phía bên trái, một giảng đường dành cho sinh hoạt giáo lý và tháp chuông nhỏ ở cổng vào.

Trong ngôi chánh điện, điện Phật được bài trí trang nghiêm tôn thờ tượng Phật Thích Ca, tượng Đức Phật A Di Đà đặt bên phải và tượng Đức Phật Dược Sư đặt bên trái Đức Phật Thích Ca. 

Ngoài ra chùa còn có một lầu các trên cao để thờ cúng Phật và các vị anh hùng đất nước. Chùa có đầy đủ phòng ăn nhà bếp và phòng làm việc. Phong cách kiến trúc ở đây đều điển hình như các chùa thường thấy ở Hàn Quốc. Chùa hiện nay có 4 nhà sư đang sinh sống và tu tập nơi này. Được biết, chùa còn có rất nhiều các Phật tử  đến phụ giúp các công việc trong chùa như nấu ăn và quét dọn.Những góc nhìn về chánh điện - trang nghiêm, bề thế - Ảnh: Trần Ánh Dương


Khi bạn đến đây bạn sẽ nghe thấy tiếng chuông mõ hòa nhịp với lời kinh đều đều của các nhà sư kết hợp với tiếng nước suối chảy róc rách tạo nên một cảm giác bình an, không gian tĩnh lặng và hòa hợp với thiên nhiên cây cối bao quanh. Tất cả tạo nên một cảnh quan vô cùng phóng khoáng và gần gũi với thiên nhiên.

Phật giáo được phát triển ở Hàn Quốc chủ yếu là Bắc tông, các sư ở đây đều mặc áo dành cho tu sĩ theo trường phái Hàn Quốc là áo rộng, có 2 tà và nhiều nếp tà rộng như quý thầy Bắc tông của Việt Nam thường mặc.

Việc thờ cúng ở đây khá đơn giản, chỉ bao gồm nước, gạo, muối, trái cây, đậu đỏ và bánh chay. Ở đây các chùa đều không trưng hoa để cúng Phật, chùa cũng rất ít khi thắp hương khi làm lễ. Những Phật tử đến đây đều thể hiện lòng tôn kính Đức Phật và các vị khai quốc công thần của Hàn Quốc.

Việc phát tâm cúng dường và lễ lạy ở đây cho thấy lòng tín tâm của những Phật tử rất chí thành chí tín, gần gũi với văn hóa Phật giáo Việt Nam. Họ đến đây với tinh thần tìm về cội nguồn tâm linh và cảm giác thanh bình an lạc, ai đến chùa cũng làm lễ, bỏ chút tiền cúng dường và ngồi tĩnh tọa 30 phút trước khi xuống núi.

Hiện nay, chùa chiền ở Hàn Quốc rất nhiều nhưng số lượng Phật tử đều giảm do sự lan tràn bởi chiến dịch "cải đạo" của ngoại đạo, đây là điều đáng lưu ý mà Phật giáo Việt Nam phải luôn cảnh giác. Các chùa thì thường tọa lạc trên núi cao, để đến được với chùa tìm đạo thì khá công phu và vất vả. Tuy nhiên, hiện nay việc hiện đại hóa giao thông cũng làm cho việc đi lại bằng ô-tô tương đối dễ dàng.Một góc chùa Mahasa - Ảnh: Trần Ánh Dương


Điều đặc biệt ở đây, chùa không thờ chư Tổ các đời đã qua và không thấy các khu mộ dành cho các bậc tôn túc đã viên tịch. Chúng tôi đến đúng vào thời điểm chùa đang làm lễ có rất nhiều Phật tử đang hành lễ, các Phật tử đều mặc áo lam, màu nhẹ nhưng không giống áo lam của Việt Nam mà thường có quần và áo riêng, áo thì ngắn và rộng, quần cũng rộng và bó tương tự.

Ở đây các sư cũng tụng kinh Di Đà và chú Đại bi theo tiếng Hàn, thời gian làm lễ kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ và kết thúc bằng việc đọc tên các Phật tử đăng ký làm lễ. Trên trần nhà của chánh điện và lầu các đều có treo các tên của các Phật tử muốn cầu siêu, cầu an được ghi chép, đánh số cẩn thận tạo nên một bức rèm trang trí khá đẹp mắt.

Tóm lại, nếu bạn đến đây bạn sẽ cảm thấy được sự gần gũi về văn hóa Phật giáo tương đồng với Phật giáo Việt Nam và có được cảm giác tự tại, bình an bằng chất liệu của Phật nơi cửa thiền môn.


YeuDuLich.vn

Trần Ánh Dương/giacngo
Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:

Comment

Độc giả: (11-12-2017)
Độc giả: cao Nguyên (28-08-2017)

 thằng này nó đi lạc qua cái đảo của nước nào đó rồi !! nam du hiền hoà mến khách,làm gì có những chuyện vô lý điên khùng như nó kể!!?? ghét nhất loại tào lao bịa chuyện phá hoại như thế này

 

 

Độc giả: Trang (10-07-2017)

  giá vào cửa là bao nhiêu đấy bạn xem mỗi nơi 1 giá 

Độc giả: quynh anh (05-07-2017)

 Tặng mẹ Thảo yêu dấu

Độc giả: Cương (28-05-2017)

 Lời khuyên chân thành : tôi dự định đến thác Tú sơn để tìm hiểu và đặt phòng đưa cả gia đình đến chơi. Ngay khi đến cổng, có một thằng thanh niên mặt mũi bậm trợn ra chặn xe tôi lại, tôi nói là vào lễ tân để đặt phòng, dứt khoát nó không chịu và bắt mua vé mới cho vào. Cảm nhận đầu tiên là khó chịu với thái độ xấc xược và sau đó là tận thu của khu resort. Chắc vé không đắt đâu, tuy nhiên tạo cảm giác khó chịu vì luôn luôn là tiền. Lãnh đạo khu resort này chắc cần thay đổi cách kiếm tiền, còn nếu cứ thế này chắc chắn sẽ chết yểu. Khách đã đến là quý rồi, vì bây giờ có rất nhiều resort xung quanh, đâu chỉ có một mình Tú Sơn. Tôi khuyên mọi người không nên đến đấy để mua bực mình vào người. Có thể phải tẩy chay vĩnh viễn thôi

Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 557
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 2228
Tổng số lượt truy cập: 41766662