" Trong con mắt của các anh, người Việt Nam chúng tôi xấu lắm sao?"

Thứ 4, 14/8/2013 10:40 GMT+7
Lượt xem:2852
Cứ mỗi lần đi du lịch Thái Lan là bị gặp rắc rối, mà chỉ gặp rắc rối tại cửa khẩu PoiPet- Thailand hoặc tại quầy check in sân bay Tân sơn Nhất. Tôi chỉ muốn viết để nhẹ nhõm cái bực tức và chia sẻ chút kinh nghiệm với các bạn có ý định tự túc đi Thái Lan mà không đi theo tour.

Vì có nhà ở Thailand, nên tôi thường xuyên đi lại giữa 2 nước Việt nam và Thái Lan. Có lúc lượt đi thì bằng đường bộ qua cửa khẩu PoiPet, có lúc lượt về thì đi máy bay hoặc ngược lại. Trong mỗi chuyến đi, Vì không biết chính xác ngày về nên tôi không muốn mua vé máy bay khứ hồi.

Cửa khẩu Bavet (Ảnh minh họa)

Ngày 14/3/2013 tôi khởi hành từ Saigon đi Thái Lan bằng đường bộ và phải đi qua Cambodia. Sau khi làm thủ tục tại cửa khẩu Bavet, nhân viên hải quan Cambodia hỏi mình 20,000 VNĐ. Tôi nói, tôi đi du lich bằng xe bus của hãng Sorya thì họ cho qua mà không đóng phí. Nhân tiện, tôi cũng xin chia sẻ nếu các bạn cũng bị hỏi tiền như vậy, thì trả lời tôi đi hãng: Sapaco, hay Sorya, hay hãng xe bus gì đó thì sẽ cho qua, nếu không sẽ phải đóng phí hối lộ qua cổng.

Ngày 15/3/2013, từ Phnom Penh tôi đến Thái bằng cửa khẩu Poipet: đến cửa khẩu Poipet địa phận Cambodia (Arrival terminal). Hải quan Cambodia cũng hỏi từ 100 baht Thai đến 200 baht Thái tiền hối lộ qua cổng. Có lúc họ nói tiếng Anh, có lúc họ nói tiếng Việt. Nếu mình không cho, họ rất thô lổ, họ sẽ không đóng dấu, hoặc sẽ đóng dấu không ngay ngắn trong hộ chiếu, hoặc yêu cầu mình đứng ra chỗ khác, hoặc sắp hàng rồng rắn trở lại.

Tôi đến Thái nhiều lần, nên ít hay nhiều gì thì cũng có chút ít mẹo vặt gởi đến các bạn . Mặc dầu họ yêu cầu cho họ tiền hối lộ từ 100 baht đến 200 baht, cứ trả lời lịch sự , vừa nói vừa cười rằng tôi không có tiền, đừng thô lổ với hải quan Cambodia, chịu khó đứng sắp hàng ngay thẳng, không xoay ra đằng sau nói chuyện, họ sẽ đóng dấu và cho qua cổng.

Lượt đi hay lượt về cũng giống vậy( Arrival Terminal hoặc Departure terminal) tại cửa khẩu Poi Pet, họ cũng đòi hỏi mình tiền. Các bạn nhớ chịu khó lich sự , không tranh cãi, bởi vì đất nước của họ mà.


Qua được cổng Poipet Cambodia, đến cổng checkpoint của Thailand: thật là bất ngờ, khi hải quan Thailand yêu cầu người Việt Nam xuất trình tiền. Có lẽ luật này mới, nên mình không biết.

Lúc đầu, hải quan Thailand nói tiếng Việt không rõ, tôi  không hiểu họ nói cái gì, nên họ bực mình lắm, họ dơ tấm giấy to lớn có hàng chữ, " Xuất trình tiền 20,000 baht hay 700USD" , viết bằng chữ tiếng Việt và tiếng Anh.  Sự cố bất ngờ, làm sao bây giờ , vì không có đủ tiền?

Tôi thật sự ngạc nhiên, Tôi cố gắng giải thích, tôi có visa về hưu 1 năm đi lại  nhiều lần nước Thái,  nhưng họ vẫn thô lổ, họ đuổi tôi ra khỏi quầy kiểm tra. Họ không thèm nghe tôi giải thích.

Hải quan Thailand không quan tâm tới cái điều mà tôi giải thích.  Họ nói, khi nào có 20,000 baht hoặc 700 USD, họ sẽ đóng dấu nhập cảnh vào Thailand. Thật lòng tôi không có mang nhiều tiền, bởi vì 20,000 baht hoặc 700 USD không phải là ít, mang như vậy rất nguy hiểm. Quãng đường đi từ Saigon đến Thailand xa vời vợi, tôi có thể bị cướp – giết bất cứ lúc nào nếu kẻ gian biết tôi có số tiền như vậy, hơn nữa tôi có thẻ ATM sử dụng các nước.

Trong lúc đang loay hoay không biết phải làm sao thì có 1 cô gái Thai, cùng đi xe bus với tôi từ Phnom Penh cũng làm thủ tục. Tôi bèn nhờ cô giúp. Tôi trình bày với cô và nhờ cô phiên dịch tiếng Thái để nói chuyện với hải quan Thái.

Khoảng 15 phút sau khi cô gái nói chuyện với hải quan, cô quay ra hỏi tôi có bao nhiêu tiền mang theo và kêu tôi hãy xuất trình hết cho hải quan kiểm tra. Thế là tiền USD , tiền Thái, tiền Indonesia ,tiền Hongkong, tổng cộng khoảng 400 USD. Hải quan bảo tôi xòe tiền như xòe bài tứ sắc để họ chụp ảnh. Lúc đó chẳng khác gì, hải quan đang chụp hình tội phạm bắt quả tang đang ăn cắp tiền.

Cuối cùng họ đóng dấu và cho vào Thailand.

Tôi có hỏi cô gái Thái, vì sao hải quan Thái Lan có luật mới như vậy? Cô trả lời, có quá nhiều người Việt Nam sang Thai Lan làm việc bất hợp pháp, sau đó họ kéo thân nhân sang đây, rồi cướp của giết người, trộm cắp, nẫng hàng siêu thị, khắp đất nước Thailand, nơi đâu cũng có.

Tôi nghe cô giải thích mà cảm thấy ngượng ngùng. Lúc đó, tôi ước gì, tôi có thể nói và viết được tiếng Thái Lan, tôi sẽ nói với quan chức Thái Lan rằng,” chẳng lẽ trong con mắt các anh, người Việt nam chúng tôi xấu lắm sao?”.

Sau này tôi được biết, nhiều người nhập cảnh mà không có đủ tiền xuất trình theo yêu cầu của nhân viên an ninh Thái Lan, thì cứ kẹp vào 500 baht hoặc 1000 baht vào trong hộ chiếu, họ sẽ không hỏi gì hết, rất vui vẻ. Nếu muốn thuận tiện hơn thì đưa cò  mồi ở ngoài cổng làm giúp cho, sẽ được ưu tiên và đi ngõ sau, không phải chờ đợi.

Tôi hay được đi ra nước ngoài. Tôi rất hãnh diện là người Việt nam, đi đâu ai hỏi quốc tịch là gì, tôi cũng nói tôi là người Việt Nam, nhưng sau đó, nhìn gương mặt của họ, hình như không thiện cảm với người mang quốc tịch Việt Nam, còn tại các sân bay quốc tế, cầm hộ chiếu mang quốc tịch Việt Nam là bị hải quan tại các sân bay quốc tế, nhìn nghắm săm soi, phỏng vấn, kỹ vô cùng. Chẳng khác gì , người Việt nam xấu lắm, hãy cẩn trọng.

Nếu các bạn găp trường hợp giống như tôi , các bạn sẽ nghĩ gì đây?

Rất mong nhận được dự góp ý của các bạn yêu du lịch

Chân thành cám ơn và Chào trân trọng.
 

Bạn Đọc: Cinderella Nhung
YeuDuLich.vn

Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:
Độc giả: hoang trung- ( Chủ nhật, 15/6/2014 21:37 GMT+7)

 ban muon qua nong khai thi jie thoi .dung co di vao cua chinh ma phia sau co mot cua danh cho nguoi viet nam va dong 300bat thai la qua cua thou

Độc giả: drmonky- ( Thứ 4, 14/8/2013 11:56 GMT+7)

Mình vừa ở cửa khẩu Poipet về và quả thực có chuyện VN phải show 700usd thật.
Vì chủ quan ko chuẩn bị trc (mình từng đến Thái 2 lần, 1 lần qua cửa khẩu Hatyai ko hề có vấn đề gì) nên mình chỉ mang theo 200usd + 1000bath.
Mình đi từ Siem reap vì ko có bus đến Vientiane nến phải cross qua Thái đi cửa khẩu Nongkhai.
Vì lúc đấy gã hải quan nói cái thứ tiếng anh dở tệ nên mình ko tài nảo giải thích nổi việc mình chỉ ở Thái trong đúng 1 ngày.
Lão ko đồng ý cho mình nhập cảnh rồi bảo mình ra ngoài. Lúc ra ngoài mình cố gắng đi hỏi các Backpackers khác để mượn tiền rồi sẽ trả lại sau khi nhập cảnh nhưng việc này khá là khác thường và ko ai tin mình cả.
Bức xúc với cái cửa khẩu này mình quyết định ko nhập cảnh sang Thái nữa mà sẽ quay lại Phnom Penh trở về HCM và bay về Hn.
Chuyến đi Lào đành phải bỏ dở :(
P/s: mình ko có vấn đề gì khi nhập cảnh lại Campuchia. khá khó hiểu vs cách làm việc của hải quan ở cửa khẩu này.

Độc giả: bibibehatdau- ( Thứ 4, 14/8/2013 11:33 GMT+7)

Chuyện này là có thật. Nhóm mình đi cận Tết năm nay cũng bị bắt xòe tiền ra cho wc chụp hình. Sau khi mình trình passport thì họ sẽ đưa ra mảnh giấy viết bằng tiếng Việt là đề nghị bạn xuất trình 20.000baht, lật mặt sau là 700usd (chứ ko phải vài ngàn baht đâu). Bạn có đi chung với người thân, bảo là cùng gia đình nên dùng chung tiền thì cũng ko được, bắt buộc mỗi người phải có đủ tầm tiền đó.

Bạn nên cân nhắc ra cửa khẩu làm thủ tục sớm vì đứng chờ khá lâu, cứ trừ hao ít nhất 2 tiếng cho cửa khẩu bên Thái. Nếu đi government bus về Bangkok thì 13h30 là xe chạy. Cẩn thận đừng để tuktuk chở đến những đại lý bán vé móc nối của nó, mua vé ở trạm có bảng số 999 hoặc hỏi những bạn sinh viên đứng gần chỗ 7eleven gần đó người ta chỉ cho.

Comment

Độc giả: éo bít (18-04-2018)

 Fuck you ahihi

Độc giả: Huế (03-04-2018)

 Kỳ 30/4 và 01/5/2018 có bảng giá phòng và dịch vụ tắm suối khoáng nóng chưa bạn

Độc giả: (09-03-2018)
Độc giả: (11-12-2017)
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 253
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 4009
Tổng số lượt truy cập: 42638069