Trang chủ >  Điểm đến >  Cửa Lò >  Đảo Mắt

Đảo Mắt

Thứ 5, 28/7/2011 17:13 GMT+7
Lượt xem:1585

YDL - Đảo Mắt nằm ngoài khơi xa, cách đất liền khoảng 18km, đảo còn có tên là núi Quỳnh Nhai cao 218m, biển sâu 24m. Nuí Quỳnh Nhai gồm hai hòn lớn và hòn nhỏ nối với nhau. Từ đất liền nhìn ra cân như cặp mắt, nên dân gian gọi là đảo Mắt.


 


Trong dân gian, Cửa Lò còn lưu giữ được một truyền thuyết cổ tích: "Nàng Tố Nương mỏi mắt trông chồng" nói về hòn đảo này. Tố Nương quê ở vùng An Lạc , Sơn Tây. Chồng Nàng quê ở Hàm Hoan, nay là xứ Nghệ An. Vợ chồng đều là tướng lĩnh của Hai Bà Trưng. Khi cuộc khởi nghĩa bị đàn áp, vợ chồng lưu lạc mỗi người một nơi. Tố Nương quyết định dong buồm về Hàm Hoan tìm chồng. Gần đến nơi, không may thuyền bị phong ban dạt vào đảo Quỳnh Nhai. Đến đây, nàng không còn sức lực và phương tiện để vào đất liền được nữa, đành phải ở lại trên đảo, ngày đêm gián mắt nhìn vào quê chồng. Đảo Mắt - Nhãn Sơn có tên từ đó. Đảo Mắt là vị trí tiền tiêu quan trọng để bảo vệ sự bình yên cho đất liền. Trên Đảo có rừng xanh với nhiều loài chim biển, khỉ, dê, lợn rừng...là tiềm năng du lịch sinh thái đa dạng thu hút du khách.Nhà bia tưởng niệm trên đảo còn ghi rõ: "Trong thời kỳ chống Mỹ đã đánh 297 lượt máy bay, 64 trận với tàu chiến, bắn cháy 10 khu trục hạm, hai tàu dương hạm, một tàu biệt kích, đánh giải vây cho 3.210 lượt thuyền, cứu vớt 172 người bị nạn"… Những con số này, ở đất liền ít người biết đến.

Từ năm 1973, đảo đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân. Những dấu tích của bom đạn, chiến tranh vẫn đang hiện hữu tại một số nơi trên đảo, như minh chứng cho những gian khổ, anh dũng và sức sống mãnh liệt của đảo.

 

Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 145
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 7824
Tổng số lượt truy cập: 42641884