Trang chủ >  Điểm đến >  Hạ Long >  Núi bài Thơ

Núi bài Thơ

Thứ 5, 1/4/2010 14:39 GMT+7
Lượt xem:2175
Vị trí: Núi Bài Thơ nằm ở trung tâm thành phố Hạ Long.
Đặc điểm: Nơi đây còn lưu giữ nhiều bài thơ khắc trên đá của một số vị vua đi kinh lý, cảm hứng trước vẻ đẹp thần tiên của Vịnh Hạ Long.


Núi Bài Thơ là một ngọn núi đá vôi
nằm ở trung tâm thành phố Hạ Long, liền kề vớii Vịnh Hạ Long.


YDL
- Núi Bài Thơ là một ngọn núi đá vôi nằm ở trung tâm thành phố Hạ Long, liền kề vớii Vịnh Hạ Long. Núi cao 106 m một nửa chân núi gắn với đất liền, nửa kia ngâm trong nước biển. Từ nhiều góc độ người ta nhìn thấy núi có lúc dáng như hổ phục, lúc có dáng như sư tử vườn mồi, lúc có dáng như con rồng sắp cất cánh. Trên núi này còn lưu lại các bài thơ chữ Hán của Lê Thánh Tông khắc trên đá năm 1468, và của Trịnh Cương năm 1729. Các bài thơ này đã đem lại tên gọi cho núi.

Xưa kia, Núi Bài Thơ có tên núi Rọi Đèn, tên chữ là Truyền Đăng Sơn. Tương truyền rằng, ngày x¬ưa lính gác trên núi hễ có giặc giã đến thì đốt lửa báo về kinh thành. Từ đó xuất hiện tên núi Truyền Đăng. Đến Đến tháng 2 năm 1468, nhân một dịp đi kinh lý vùng Đông Bắc, cảm hứng trước cảnh đẹp thần tiên của Vịnh Hạ Long vua Lê Thánh Tông đã làm một bài thơ và cho khắc vào vách núi phía Nam. Từ đó núi có tên là núi Đề Thơ, sau được gọi là núi Bài Thơ.
 
261 năm sau, vào năm 1729 chúa An Đô Vương Trịnh Cương, một nhà thơ có tiếng thời Lê - Trịnh trong một lần đi tùân đóng quân dưới chân núi đã làm một bài thơ hoạ lại bài thơ của vua Lê Thánh Tông. Bài thơ được khắc trên một vách đá nghiêng xuống đất, nên tránh được hủy hoại của nước mưa, đến nay còn rõ nguyên, rất dễ đọc.

Đến đầu thế kỷ 20 nhiều tao nhân, mặc khách đi du ngoạn vùng Hạ Long, gặp bài thơ này lại cho khắc 7 bài thơ nữa, có bài chữ Hán, có bài chữ Quốc ngữ trên những vách đá lân cận. Tổng số bây giờ có chín bài thơ còn lưu truyền trên vách đá.


Núi Bài Thơ trước đây còn có tên là núi Đề Thơ.

Phía dưới chân núi Bài Thơ có Chùa Long Tiên được xây dựng vào năm 1940 để thờ Phật và các vị tướng triều Trần có công với nước. Ở Bến Đoan ngay gần chân núi còn có ngôi đền nhỏ thờ tướng Trần Quốc Nghiễn (con trai cả của Trần Quốc Tuấn) - là người có công lớn trong các cuộc chiến đấu chống giặc ngoại xâm của triều Trần, đặc biệt là quân Nguyên Mông xâm lược lần thứ ba năm 1288.

Hiện nay, UBND Tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hạ Long đang có nhiều đề án giữ gìn, tôn tạo núi Bài Thơ, trùng tu những công trình kiến trúc cổ quanh núi, mở đường thuận lợi cho khách du lịch có thể tới thăm những danh thắng nơi đây.

Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 372
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 12507
Tổng số lượt truy cập: 42614129