Trang chủ >  Điểm đến >  Hạ Long >  Đền Cửa Ông

Đền Cửa Ông

Thứ 5, 1/4/2010 14:50 GMT+7
Lượt xem:2466
Vị trí: Đền Cửa Ông thuộc địa phận phường Cửa Ông, thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.
Đặc điểm: Đền là nơi thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng cùng nhiều nhân vật nổi tiếng thời nhà Trần.


Đền Cửa Ông thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng.

YDL
- Trước đây dền Cửa Ông là miếu thờ Hoàng Cần, người địa phương có nhiều công đánh phá giặc cướp, được các triều vua phong "Khâm sai Đông Đạo Tiết chế". Nhưng đến năm 1313, sau khi Trần Quốc Tảng mất, nhân dân địa phương truyền lại thấy ông hiển thánh tại khu Vườn Nhãn (phường Cửa Ông ngày nay) nên đã thờ ông tại ngôi miếu này và đổi tên thành đền Cửa Ông. Khu vực Cửa Ông (xưa gọi là Cửa Suốt) là nơi Trần Quốc Tảng đóng quân đồn trú bảo vệ tuyến biên giới và lãnh hải phía đông bắc Việt Nam, lập nhiều công trong cuộc kháng chiến chống quân nhà Nguyên.

Kiến Trúc: Đền tọa lạc trên một ngọn đồi cao khoảng 100 mét nhìn xuống vịnh Bái Tử Long ở phía nam, hai bên có hai ngọn đồi nhỏ che chắn, sau lưng là dãy núi xanh chạy dài qua Cẩm Phả, Mông Dương.

Đền được xây dựng từ đầu thế kỷ 19, gồm ba khu vực chính: đền Hạ, đền Trung và đền Thượng, được phân bố ở ba vị trí khác nhau theo chiều lên cao dần. Đền Hạ thờ Mẫu, khu đền Thượng gồm đền chính thờ Trần Quốc Tảng.

Đền chính được xây theo kiểu chữ “công” (I) gồm ba gian tiền đường, hai gian ống muống và ba gian hậu cung. Đền có 34 pho tượng lớn nhỏ thờ toàn bộ gia thất vua Trần Hưng Đạo và các cận thần. Các pho tượng được chạm trổ công phu, tỉ mỉ, sắc nét với tư thế ngồi trong ngai, khám, long đình rất cân đối, mang giá trị nghệ thuật cao.Đền Cửa Ông được xem là nơi linh thiêng của nhân dân Quảng Ninh và được nhiều du khách thập phương tới viếng thăm. Hiện nay, Đền đã được Bộ văn hoá Thông tin cấp bằng công nhận là di tích thắng cảnh.
Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 374
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 12516
Tổng số lượt truy cập: 42614138