Trang chủ >  Điểm đến >  Hạ Long >  Chùa Quỳnh Lâm

Chùa Quỳnh Lâm

Thứ 5, 1/4/2010 15:23 GMT+7
Lượt xem:2131
Vị trí: Chùa Quỳnh Lâm nằm trên đồi trong dãy núi vòng cung Đông Triều, thuộc xã Tràng An, huỵện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh,


Lối vào chùa Quỳnh Lâm nằm trên đồi trong dãy núi vòng cung Đông Triều.

YDL
- Chùa Quỳnh Lâm được hình thành từ đời Tiền Lý (khoảng cuối thế kỷ 5, đầu thế kỷ 6) và được tu sửa qua các triều đại Đinh, Tiền Lê, Lý, Trần, Lê. Đặc biệt chùa được tôn tạo và hoàn chỉnh vào thời Lý, Trần. Trong các thế kỷ11-14, thời kỳ cuối Lê và thế kỷ 17-18, Quỳnh Lâm đều là trung tâm Phật giáo lớn nhất của Việt Nam.

Kiến Trúc: Vào thời Lý, nhà sư Không Lộ đã cho đúc một pho tượng Di Lặc bằng đồng cao 6 trượng (khoảng 20 m), được coi là một trong ”An Nam tứ đại khí” (bốn báu vật lớn của Việt Nam) và một tấm bia đá lớn cao 2,5 m, rộng 1,5 m với hoa văn hình rồng uốn lượn mềm mại.

Tháng 12 năm 1317, Trên cơ sở chùa Quỳnh Lâm cũ, Pháp Loa Đồng Kiên Cương - vị tổ thứ hai của Thiền phái Trúc Lâm cho xây dựng và thành lập viện Quỳnh Lâm với các kiến trúc đồ sộ và hoàn chỉnh.
Năm 1329, chùa Quỳnh Lâm trở thành ”Đệ nhất danh lam cổ tích của nước An Nam” và là rung tâm truyền kinh giảng đạo và đào tạo hàng ngũ sư sãi cho đạo Phật.

Sang đầu thế kỷ 15 chùa bị phá huỷ nặng nề, phải trùng tu rất nhiều lần. Đến giữa thế kỷ 18, chùa tiếp tục được trùng tu lớn, có cả chuông đồng, khánh đá. Trải qua thăng trầm của lịch sử, các công trình kiến trúc cổ của chùa Quỳnh Lâm đã bị huỷ hoại, nhưng nhiều hiện vật như tấm bia đá lớn thời Lý, khánh đá và vườn tháp vân còn gần như nguyên vẹn.


Chùa được Bộ Văn hoá Thông tin công nhận là di tích lịch sử và nghệ thuật.

Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 368
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 12497
Tổng số lượt truy cập: 42614119