Trang chủ >  Điểm đến >  Hạ Long >  Đình Phong Cốc

Đình Phong Cốc

Thứ 5, 1/4/2010 15:28 GMT+7
Lượt xem:1900
Vị trí: Đình Phong Cốc nằm ở trung tâm xã Phong Cốc trên đảo Hà Nam thuộc huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh, cách bến phà Chanh 5 km.
Đặc điểm: Đình Phong Cốc được xây dựng vào cuối thế kỉ XVII, thành hoàng được thờ trong đình là tứ vị thánh nương và thân Nông. Đây là một trong những đình cổ và lớn nhất trong tỉnh.

YDL -  Đình Phong Cốc dài tới 35m và rộng 15m, được xây theo kiểu chữ Đinh gồm 3 phần: tiền đường, bái đường và hậu cung. Những cột cái của đình có chu vi hơn 1m. Tám hàng cột chính và hai hàng cột trái đỡ một hệ thống mái lợp ngói cổ, rộng tới trên 600m2, diềm mái lượn cong dần về hai góc mái hợp với đầu đao cong vút làm cho dáng đình thanh thoát, bay bổng.

 Hầu hết các thành phần kiến trúc nội, ngoại thất của đình đều có chạm khắc, kỹ thuật trạm khắc đã đạt đến mức điêu luyện. Hai cánh cửa chính bằng gỗ lim chạm hình rồng phượng bay trong mây. Các khối hình vừa chắc khỏe, mạnh mẽ, uyển chuyển, thanh thoát lại có chút gì đó ngộ nghĩnh, giầu cảm xúc. Chịu ảnh hưởng của ước lệ đương thời, các hình chạm khắc trên các bức cốn, cửa võng, tấm đỡ ván hoành, vẫn mang tính khuôn mẫu như long, li, quy, phượng, mặt trời, mây, lửa...Trước sân đình là một sân lớn, được lát bằng các phiến đá xanh, nơi dân làng đứng làm nơi tụ hội trong các lễ, hội.

Với lối kiến trúc độc đáo và những hoạ tiết chạm khắc tinh xảo, đình Phong Cốc được xem như một di sản nghệ thuật quý báu của tỉnh Quảng Ninh.    

Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 230
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 1036
Tổng số lượt truy cập: 42602658