Trang chủ >  Điểm đến >  Hạ Long >  Làng chài Cửa Vạn

Làng chài Cửa Vạn

Thứ 5, 1/4/2010 10:6 GMT+7
Lượt xem:1588
YDL - Cửa Vạn là làng chài lớn nhất trong số các làng chài thuộc Vịnh Hạ Long.  Làng chài Cửa Vạn có nguồn gốc từ hai làng chài cổ là Giang Võng và Trúc Võng, cùng với các hòn đảo, trở thành một bộ phận cấu thành Vịnh Hạ Long, nay thuộc địa phận phường Hùng Thắng (TP. Hạ Long). Làng chài Cửa Vạn hiện là nơi sinh sống của 176 hộ, với trên 750 nhân khẩu, hầu hết sống bằng nghề chài lưới.


Làng chài Cửa Vạn hiện là nơi sinh sống của 176 hộ,
 với trên 750 nhân khẩu, hầu hết sống bằng nghề chài lưới.

Nét độc đáo:
Nằm trong một vùng biển lặng sóng, xung quanh là núi đá bao bọc có tên Vạ Giá - Cửa Vạn, những năm gần đây làng chài Cửa Vạn nổi lên là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Khung cảnh bình yên, hiền hoà, nhưng lại chứa đựng đầy nét nguyên sơ của một làng chài trên biển. 

Những ngôi nhà của người dân trong làng ở được dựng đơn giản bằng gỗ, cót và những mảnh xốp nổi ngay trên mặt biển. Công đồng thuỷ cư này có mặt ở đây từ rất sớm, sinh ra trên thuyền bè, lớn lên trên nước biển, người dân Cửa Vạn từ nhỏ biết học bơi, chèo thuyền trước khi biết chữ. Nghề sinh sống của cả làng là đánh bắt hải sản, nuôi cá song. Phương tiện đi lại thông dụng nhất là thuyền thúng mỏng, thuyền gắn động cơ chỉ được dùng đánh bắt xa khơi.

Những ghe thuyền, những chiếc mủng tre trước cửa nhà, những ngôi nhà kèo cột vào nhau chống giông bão tuy mộc mạc nhưng lại chứa đựng nét văn hoá nguyên sơ của cả một cộng đồng ngư dân. Những ngư dân giản dị, chất phác nhưng vô cùng mến khách, những đứa trẻ da sạm đen, dáng nhỏ nhắn mà nụ cười lại rất tươi vui, hồn nhiên…


Trường học nổi cho các em làng chài.

Điều lí thú nhất khi đến thăm làng chài là được tận mắt chứng kiến trường học nổi cho các em làng chài của vùng biển Hạ Long. Trên diện tích 150m2 được neo đậu dưới chân núi Ngọc, trường học của làng chài vẻn vẹn chỉ có bốn phòng học và một vài phòng nhỏ dành cho giáo viên. Không tiện nghi, cũng không khang trang nhưng trường học lúc nào cũng nhộn nhịp những bước chân thoăn thoăn, những gương mặt hồ hởi tới trường.

Hiện nay, có rất nhiều tour du lịch hăm vịnh của các hãng du lịch đã chọn làng chài để đưa khách tới thăm. Làng chài thuộc xã Hùng Thắng, thành phố Hạ Long, cách bến tàu du lịch khoảng 20km.

Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 388
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 12475
Tổng số lượt truy cập: 42614097