Trang chủ >  Điểm đến >  Hạ Long >  Mỹ nghệ than đá Quảng Ninh

Mỹ nghệ than đá Quảng Ninh

Thứ 5, 1/4/2010 10:9 GMT+7
Lượt xem:1797
YDL - Quảng Ninh nổi tiếng với than - "vàng đen" của Tổ quốc. Ai cũng tưởng những hòn than xù xì chỉ sử dụng trong công nghiệp năng lượng, nhưng bằng đôi tay tài hoa, những nghệ nhân Ðất Mỏ đã thổi hồn vào than, biến chúng thành các tác phẩm nghệ thuật có giá trị. Mỹ nghệ than đá được phát triển ở Quảng Ninh từ cuối thế kỷ 20 tại vùng mỏ than đá. Cùng với việc khai thác than, nghề thủ công mỹ nghệ bằng than đá ở Quảng Ninh cũng hình thành và ngày càng phát triển, đến nay đã trở thành một nghề thủ công truyền thống khá nổi tiếng. Sản phẩm là các tác phẩm điêu khắc từ hình dạng con trâu, con nai, gạt tàn thuốc lá đến những hình mang tính nghệ thuật cao. Khách hàng ưa thích các sản phẩm ở sự độc đáo về chất liệu than đá và tính thẩm mỹ. Giá bán sản phẩm dao động từ vài chục ngàn đồng đến vài triệu đồng.

Ðể thực hiện các sản phẩm mỹ nghệ than, người thợ phải chọn than có kích thước, hình dáng phù hợp, đục thô phác thảo để có khuôn hình mình cần. Sau đó, mới đục từng chi tiết nhỏ hình thành sản phẩm theo ý muốn. Cuối cùng, tỉa tót và mài nhẵn, đánh bóng sản phẩm, tuy không khó lắm nhưng đòi hỏi sự tỉ mẩn, cần cù. Mài xong, chuốt kỹ bằng giấy nháp mịn, đánh bóng và phủ kín những khiếm khuyết nhỏ tự nhiên của vỉa than trên sản phẩm. Khi hoàn thành, sản phẩm có mầu đen huyền sáng bóng và trơn nhẵn tuyệt đối, nhìn hoàn hảo như viên kim cương đen.

Than đá vốn là chất liệu dòn, dễ vỡ, vậy nhưng bằng khối óc sáng tạo và dưới đôi bàn tay tài hoa, khéo léo của người thợ đã biến thành những sản phẩm tinh xảo, đẹp mắt. Sản phẩm mỹ nghệ bằng than đá ngày càng được đông đảo khách trong nước và quốc tế ưa thích bởi vẻ đẹp và sự độc đáo về chất liệu, tính thẩm mỹ và bàn tay khéo léo của người thợ thủ công tài hoa.

Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 367
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 12498
Tổng số lượt truy cập: 42614120