Trang chủ >  Điểm đến >  Hạ Long >  Lễ hội đền Cửa ông

Lễ hội đền Cửa ông

Thứ 5, 1/4/2010 10:43 GMT+7
Lượt xem:1925
Địa điểm: đền Cửa Ông, phường Cửa Ông, thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh
Thời gian: 2/1 - 30/3 âm lịch. Chính hội 3/2 âm lịch.


Đền Cửa Ông, phường Cửa Ông, thị xã Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh.

YDL
Đền Cửa Ông thờ Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng, con trai thứ 3 của Trần Hưng Đạo cùng nhiều thân sỹ nhà Trần. Trần Quốc Tảng có nhiều công lao trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông, ông đã cùng binh sỹ đóng quân đồn trú tại Cửa Suốt (tên cũ của Cửa Ông)  bảo vệ tuyến biên giới và lãnh hải Đông Bắc tổ quốc. Trước khi thờ Trần Quốc Tảng, đền Cửa Ông là miếu thờ Hoàng Cần, một người địa phương có công đánh cướp bảo vệ dân làng.

Đền Cửa Ông nằm trên một ngọn đồi ở phường Cửa Ông, là một trong những di tích nhà Trần nổi tiếng ở vùng Đông Bắc. Đền có ba khu: đền Hạ, đền Trung và đền Thượng tạo thành quần thể kiến trúc hình chân vạc trông ra vịnh Bái Tử Long hùng vĩ. Trong chiến tranh, đền Trung và đền Hạ đã bị phá hủy, ngày nay đền Hạ đã được phục hồi.

Hàng năm vào những tháng đầu năm, ngưòi dân trong vùng và du khách thập ohương nô nức kéo nhau về đền Cửa ông tham gia lễ hội để tưởng niệm công ơn tướng Trần Quốc Tảng và các tướng lĩnh.

Lễ Hội: lễ hội được tổ chức trong ba tháng liên tục từ đầu tháng giêng cho đến hết tháng 3 âm lịch. Chính hội thường được tổ chức vào ngày mùng 3 tháng 2 âm lịch. Lễ hội được tổ chức rất linh đình.

Phần lễ: mở đầu là lẽ rước kiệu bài vị Trần Quốc Tảng. Kiệu được rước từ đền ra miếu ở xã Trác Chân, tên tục là Vườn Nhãn (theo truyền thuyết là nơi Đức Ông hoá trôi dạt vào...) và quay trở về đền tượng trưng cho cuộc tuần du của Đức Ông. Tiếp theo là những nghi thức tế lễ truyền thống.

Phần hội: bên cạnh các nghi lễ trang nghiêm, lễ hội còn có nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian được diễn ra như múa rồng, cờ bỏi, bịt mắt đập niêu, bịt mắt đánh trống, tổ tôm điếm, đẩy gậy, kéo co... Đặc biệt lễ hội còn có thi soạn dâng lễ vật, nấu cơm, têm trầu, bày mâm quả thu hút 15 thôn, khu trên địa bàn tham gia.

Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 369
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 12500
Tổng số lượt truy cập: 42614122