Trang chủ >  Điểm đến >  Hạ Long >  Lễ hội Thập Cửu Tiên Công

Lễ hội Thập Cửu Tiên Công

Thứ 5, 1/4/2010 10:48 GMT+7
Lượt xem:2218
Địa điểm: đền Thập Cửu Tiên Công, thuộc xã Cẩm La, đảo Hà Nam, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh.   
Thời gian: Ngày 7 tháng giêng (âm lịch)Đền Thập Cửu Tiên Công còn gọi là miếu Tiên Công
thuộc xã Cẩm La, đảo Hà Nam, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh.


YDL - Đền Thập Cửu Tiên Công (còn gọi là miếu Tiên Công) thuộc xã Cẩm La, đảo Hà Nam, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh. Ngôi đền này thờ 19 vị Tiên Công, những người có công đầu tiên khai đê lấn biển lập nên khu đảo Hà Nam trù phú, làng xóm đông vui như ngày nay.

Hàng năm dân làng mở hội vào ngày 7 tháng giêng (âm lịch) để tưởng nhớ công lao của các vị Tiên Công. Theo chuyện kể lại thì ngày mở hội chính là ngày các vị Tiên Công tìm ra mạch nước ngọt trên đảo cách đây trên 500 năm.

Lễ hội: Lễ hội diễn ra  trong một ngày náo nhiệt, lôi cuốn du khách vừa tham quan cảnh đẹp, vừa dự các nghi thức và trò chơi lễ hội đặc sắc.

Phần lễ:
- Lễ tế: : Ngày mồng 7, các cụ thượng thọ từ 70 tuổi trở lên cùng con cháu ra đền lễ Tiên Công. lễ vật thường có trầu cau, rượu, xôi, gà hoặc thủ lợn, đặc biệt là các hương án trên có con long mã kết bằng hoa quả. Tại đền Tiên Công các vị chức sắc làm lễ cáo yết Tiên Công và bình chọn 4 cụ thượng thọ khỏe mạnh, gia đình hòa thuận, con cái chăm ngoan để làm lễ động thổ.

- Lễ động thổ: bốn cụ đã được chọn bẻ bốn hòn đất đắp đê tượng trưng trước hương án Tiên Công và diễn trò đánh vật, nhằm biểu thị tinh thần đấu tranh với thiên nhiên, tiếp tục sự nghiệp của các Tiên Công quai đê lấn biển, bảo vệ xóm làng.    

Phần hội: Sau lễ động thổ, dân làng và dân các nơi khác đến bắt đầu vào cuộc hội náo nhiệt với các trò chơi như chọi trâu, chọi gà, đánh cờ người, chơi đu, trai gái còn hát đám, hát chèo đường

Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 376
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 12515
Tổng số lượt truy cập: 42614137