Trang chủ >  Điểm đến >  Hạ Long >  Lễ hội Quan Lạn

Lễ hội Quan Lạn

Thứ 5, 1/4/2010 10:53 GMT+7
Lượt xem:2057
Địa điểm: Đình thuộc xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
Thời gian: 18 tháng 6 (âm lịch), kéo dài từ ngày 10 đến hết ngày 20 tháng 6.   Đình Quan Lạn thuộc xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

YDL
-  Lễ hội Quan Lạn (còn gọi là hội đua bơi Quan Lạn), là hội làng của người dân xã đảo Quan Lạn, một hòn đảo nằm ở khu trung tâm thương cảng cổ Vân Đồn, được tổ chức trên bến Đình, nơi có đình Quan Lạn, một ngôi đình cổ trong số ít những ngôi đình còn giữ được cho đến ngày nay. Ngoài ra, lễ hội còn là dịp để thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc chống giặc ngoại xâm, bảo vệ chủ quyền đất nước của những người dân vùng biển. Đồng thời, đây cũng là ngày hội cầu được mùa của cư dân vùng biển Vân Đồn.


Đua thuyền, một phần không thể thiếu của lễ hội Quan Lạn.

Lễ hội:
Ngày 10 tháng 6: khoá làng (một tục làm trong lễ hội của người Việt), dân trong làng không được đi bất cứ đâu nhưng những người làm ăn ở xa và khách thập phương lại có thể về làng dự hội.

Ngày 13 tháng 6: bắt đầu chuẩn bị cho cuộc thi bơi thuyền. Dân làng chia làm hai phe Đông Nam Văn và Đoài Bắc Võ lập doanh trại riêng để luyện quân, chuẩn bị thuyền đua. Thuyền đua thường là thuyền đi biển trọng tải 5 đến 6 tấn, rộng và sâu lòng, được hạ buồm, trang trí đầu rồng ở mũi thuyền.

Ngày 16: làm lễ nghinh thần. Dâng lễ rước bài vị của Trần Khánh Dư từ nghè (cách đình 1,5 km) về đình. Dưới bến, đôi thuyền đua tập luyện tạo một không khí tưng bừng náo nhiệt.

Ngày 18 tháng 6: vào khoảng 3 giờ chiều, chính thức diễn ra cuộc đua thuyền. 

Lễ hội Quan Lạn mang dấu ấn của một hội làng truyền thống nhưng rất hoành tráng thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc chống giặc ngoại xâm bảo vệ chủ quyền đất nước của những người dân vùng biển.

Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 392
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 12487
Tổng số lượt truy cập: 42614109