Trang chủ >  Điểm đến >  Nha Trang >  Nem nướng Ninh Hoà

Nem nướng Ninh Hoà

Thứ 3, 30/3/2010 11:51 GMT+7
Lượt xem:3896
YDL - Ninh Hoà là một vùng làm nem ngon nổi tiếng. Có món nem chua, nhưng cũng có một món nem chẳng chua tí nào nhưng vẫn được xếp vào hàng những món ăn không thể thiếu đối với người dân Khánh Hòa cũng như khách du lịch đến với thành phố biển. Đó là món đặc sản nem nướng.



Cách chế biến:
Nguyên liệu chính của món nem nướng này là thịt heo, nhưng phải là thịt nạc đùi và thịt lưng. Thịt chọn xong phải lấy hết mỡ, sau đó thái ngang, giã nhuyễn. Giã thịt làm nem là một nghệ thuật . Công việc này phải làm bằng tay, không thể thay thế bằng máy xay thịt. Khi giã không được ngừng tay, giã đến một thời gian nhất định thì vừa giã vừa nêm gia vị (muối, đường) cho vừa ăn. Đồng thời phải biết điều chỉnh độ giã nhẹ, mạnh khác nhau, vào những thời điểm thích hợp để làm cho thịt vừa nhuyễn vừa dai. Khi đạt yêu cầu, cho thêm một ít tiêu hạt vào, sau đó lấy ra đựng trong thau có lót lá chuối mốc.

Da heo luộc vừa chín tới để ráo nước, nạo sạch mỡ, lạng mỏng thành nhiều lớp, xắt thành những sợi nhỏ như sợi miến đem trộn chung với thịt đã giã nhuyễn, thêm chút mỡ hạt lựu và một số gia vị như tỏi, đường, tiêu, muối... viên lại. Mỗi chiếc nem viên to bằng đầu ngón tay cái rồi xiên hoặc kẹp nướng trên than hồng.



Khi ăn món này phải ăn kèm với tỏi tươi và một gia vị không thể thiểu được là món rau sống. Rau ăn nem nướng không phức tạp, nhưng cũng có cả chục loại đủ mùi cay, chua, chát... Tùy theo mùa rau có thể được bày ra gồm: dấp cá, hẹ, húng quế, tần ô, xà lách, dưa leo, chuối chát, khế (hoặc xoài sống)..., hoặc dưa chua và hành chua tuỳ theo khẩu vị.

Sự thành công hay thất bại của quán lại rơi vào món nước chấm. Nước chấm gồm ớt, tỏi, đường, nước mắm pha sệt. Khi ăn, dùng bánh tráng nem, bỏ rau vào, bỏ nem nướng, bánh tráng chiên dòn vào, cuốn lại, chấm nước mắm đã pha sẵn.



Nem nướng được ăn quanh năm nhưng thú nhất là khi không khí ngoài trời hơi se lạnh, ngồi cạnh bếp lửa hồng nghe những giọt mỡ chảy xèo xèo trên than lửa bốc mùi thơm ngào ngạt, chưa ăn đã thấy hấp dẫn.

Ngoài món nem nướng, Ninh Hoà còn có món Nem chua, nem chiên Mớ cũng rất được ưa chuông. Nem chiên mỡ cách làm cũng giống như nem nướng, nhưng bên ngoài phải tráng một lớp mỡ ướt đều. Đợi chảo nóng, cho mỡ vào, khử mùi bằng tỏi đến khi mỡ sôi sùng sục, cho miếng nem vào, chờ chín rồi trở một lượt, gắp ra. Các loại nem này phải ăn kèm với rau thơm, khế chua, hẹ sống, cuốn bánh tráng, chấm với nước chấm hỗn hợp gồm tương, thịt nạc băm, đường, muối, tỏi, ớt và một sỗ gia vị khác. Nem chua thì lại khác. Cũng từ những nguyên liệu ấy nhưng khi trộn xong, người ta mang gói vào những chiếc lá chùm ruột hay lá vông to cỡ chừng khoảng ngón tay cái, mang ủ tầm 2 đến 3 ngày cho lên men.
Mã bảo vệ:
Nhập mã:
Người gửi:
Hỗ trợ trực tuyến
Hỗ trợ tour: Tour Quốc Tế
Hỗ trợ tour: Tour Nội Địa
Hỗ trợ Khách sạn: Yeudulich
Hỗ trợ Khách sạn 1: Khách sạn
Hỗ trợ chung: Yeudulich
Hotline: (043) 564 1287
Thời tiết - Tỷ giá
Ít mây
Độ ẩm 50%
Gió đông
Tốc độ gió:1m/s
Bộ đếm
Số người đang online: 405
Thành viên đang online: 0
Số lượt truy cập trong ngày: 13298
Tổng số lượt truy cập: 39619679