Phố Đội Cấn, Quận Ba Đình, Hà Nội

Phố Đội Cấn, Quận Ba Đình, Hà Nội

Phố Đội Cấn nằm trên đất mấy làng Vạn Phúc, Liễu Giai thời Pháp có tên là Route du Champ de courses dân ta gọi là Đường Mới Quần Ngựa.
Đội Cấn, tên thật là Trịnh Văn Cấn hay Trịnh Văn Đạt, quê ở làng Yên Nhiên, phủ Vĩnh Tường, nay thuộc huyện Vĩnh Tường tỉnh Vĩnh Phúc, là viên đội lính khố xanh trong cơ binh Pháp đóng ở Thái Nguyên (vì thế gọi là Đội Cấn).
Đội Cấn là người nhận ảnh hưởng và khâm phục tinh thần yêu nước chống Pháp của nghĩa quân Đề Thám. Đã cùng Lương Ngọc Quyến một chí sĩ yêu nước đang bị giam tại nhà tù Thái Nguyên lãnh đạo binh lính người Việt chống Pháp làm Cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên đêm ngày 30 tháng 8 năm 1917.
Nghĩa quân đã giết chết viên giám binh Pháp tên là Noël, phá nhà tù Thái Nguyên, giải phóng 230 tù nhân. Cờ của nghĩa quân màu vàng đề 4 chữ "Nam binh phục quốc", góc trên bên trái lá cờ có 5 ngôi sao đỏ. Đội Cấn và các nghĩa quân đã làm chủ Thái Nguyên 5 ngày tuyên bố Thái Nguyên độc lập.
Pháp điều quân lên Thái Nguyên đàn áp, Đội Cấn và nghĩa quân rút về vùng núi Tam Đảo cầm cự được hơn 5 tháng.
Ngày 10 tháng 1 năm 1918, trong trận đánh nhau với quân Pháp tại Núi Pháo Đội Cấn bị thương nặng. Do không muốn để quân Pháp bắt, ông đã tự bắn vào bụng tự sát.
Đặc điểm địa lý:
Phố dài 3,5 km. Phía Tây Bắc giao và giáp Đường Bưởi, phía Đông Nam giáp Lê Hồng Phong.
Các tuyến phố cắt ngang:
Đốc Ngữ - Linh Lang - Vạn Bảo - Giang Văn Minh - Ngọc Hà - Ông Ích Khiêm - Hùng Vương.
Các ngành hàng chính:
Tuyến phố kéo dài và bày bán nhiều loại mặt hàng khác nhau: Quần áo, giầy dép...Đặc biệt ở đây còn có các cơ quan lớn: Nhà Xuất Bản Tư Pháp, Thư viện Quốc Gia, Công ty Phần Mềm Aptec...

Bản đồ Phố Đội Cấn

Địa điểm mới

Quảng cáo doanh nghiệp
Mời quảng cáo (0945 300 861)
Địa điểm nhà tài trợ
Trung tâm Tiếng Anh trẻ em Zigzag English

18, Yết Kiêu, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Fastrackids - Bé Thông Minh

18, Yết Kiêu, Phường Cửa Nam, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Trường đào tạo lập trình viên quốc tế Hanoi-Aptech

19, Nguyễn Trãi, Phường Khương Trung, Quận Thanh Xuân, Hà Nội

Dịch vụ tại Đội Cấn